Do nghĩ chỉ cảm cúm thường, 2 bệnh nhân chủ quan điều trị tại nhà dẫn đến nguy kịch, khi nhập Bệnh viện Bạch Mai phải dùng hệ thống tim phổi nhân tạo ECMO, lọc máu liên tục và thở máy, tiên lượng sống thấp.

Ngày 13/2, PGS.TS Đào Xuân Cơ – Trưởng khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, hiện khoa đang điều trị cho 2 bệnh nhân mắc cúm A/H1N1 trong tình trạng nguy kịch. Hai bệnh nhân còn có triệu chứng viêm phổi biến chứng ARDS (hội chứng suy hô hấp cấp) do cúm mùa, theo VnExpress.

Bệnh nhân thứ nhất là anh L.Đ.C (64 tuổi, ngụ Sơn Tây, Hà Nội), được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng khó thở, ý thức chậm, đã được đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp.

Theo lời kể của người nhà, 6 ngày trước, bệnh nhân C. sốt cao liên tục, ho khan, khó thở kèm tức ngực. Ông khám tại tuyến cơ sở được chẩn đoán viêm phổi, uống thuốc điều trị không cải thiện. Tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi biến chứng ARDS (hội chứng suy hô hấp cấp).

Tại bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân C. được chẩn đoán viêm phổi biến chứng ARDS. Mặc dù được điều trị tích cực với các kỹ thuật hiện đại nhất song tiên lượng rất dè dặt.

Tuy đã xác định được virus cúm nhưng tiên lượng của cả 2 bệnh nhân đều rất dè dặt. (Ảnh: PLO).

Bệnh nhân thứ hai cũng là một nam giới (48 tuổi, ngụ Ứng Hòa, Hà Nội), trước đó từng xuất hiện các triệu chứng thông thường của cúm như ho, hắt hơi, sổ mũi, sốt, nhức mỏi toàn thân, TTXVN đưa tin.

Trước đó gia đình anh cũng có vài người mắc cúm. Nghĩ là chỉ mắc cúm thông thường nên phải đến 4 ngày sau anh mới nhập viện điều trị. Lúc này, anh đã có biến chứng suy đa phủ tạng và nhanh chóng rơi vào tình trạng nguy kịch. Hiện tại, quanh người anh là rất nhiều máy móc hiện đại nhất hỗ trợ, như hệ thống tim phổi nhân tạo ECMO, máy lọc máu, máy thở để mong giữ được tính mạng.

Khoa Hồi sức tích cực đã lấy mẫu xét nghiệm cho cả hai bệnh nhân trên. Theo kết quả của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cả hai đều dương tính với virus cúm A/H1N1 (cúm mùa).

Phó giáo sư Cơ cho biết cúm A/H1N1 là loại cúm thường gặp ở Việt Nam, do virus gây ra và lây truyền qua đường hô hấp. Người lành có thể mắc bệnh trực tiếp khi hít phải giọt nước mũi, nước bọt của người bệnh hoặc dùng chung dụng cụ.

Đa số trường hợp cúm mùa sẽ tự khỏi. Ở giai đoạn đầu bệnh kéo dài khoảng 3 ngày với các triệu chứng sốt, nhức đầu, đau cơ, mệt mỏi, chán ăn… Sau đó, các triệu chứng hô hấp xuất hiện như ho khan, sổ mũi, đau họng. Sốt là triệu chứng quan trọng, thường kéo dài 3 ngày đầu, có thể lên tới 4 đến 8 ngày, nhiệt độ tăng nhanh và cao đến 40-41 độ C.

Một số trường hợp tiến triển nặng như sốt cao, khó thở, tím tái, phù phổi do suy tim và có thể gây tử vong. Nhóm nguy cơ cao là người có tiền sử mắc bệnh mạn tính, suy giảm đề kháng, miễn dịch như suy thận, đái tháo đường, người nghiện rượu, phụ nữ có thai, người già, trẻ nhỏ…

Ngoài ra những người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em cần tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh cúm.

Không tự ý sử dụng thuốc đặc biệt là thuốc kháng virus như Tamiflu mà phải tuân theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Thanh Thanh (tổng hợp)