Sau khi phát hiện hai ca nhiễm Covid-19 và nhiều trường hợp F1, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu từ tối 29/7 dừng hội chợ, lễ hội, hoạt động quán bar…, đồng thời xét nghiệm nhanh hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng.

Yêu cầu trên được Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố, chiều hôm qua 29/7, theo VnExpress.

Hiện, thành phố ghi nhận trên 21.000 người từ Đà Nẵng về Hà Nội, trong đó 87 trường hợp có biểu hiện ho, sốt và phải lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Chung cho rằng “chưa phát hiện ca bệnh lây lan ngoài cộng đồng tại thành phố, người dân không nên quá hoang mang”. Tuy nhiên, lượng người từ Đà Nẵng về, sống ở tất cả 30 quận, huyện, thị xã nên nguy cơ phát hiện bệnh và lây nhiễm rất cao.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xét nghiệm nhanh trên 21.000 người này và hoàn thành trong 3 ngày tới. Thành phố cũng sẽ rà soát các trường hợp về từ Quảng Nam.

Người dân hãy tự giác áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi đông người và khi tham gia giao thông. Các cơ quan cần khử khuẩn, tổ chức đo thân nhiệt. Trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh phải thực hiện giãn cách.

Các nhà thuốc phát hiện các trường hợp đến mua thuốc có triệu chứng ho, sốt phải lấy thông tin và thông báo đến chính quyền địa phương.

Theo công bố của Bộ Y tế vào cuối ngày 29/7, Hà Nội đã phát hiện ca bệnh. Đó là “bệnh nhân 447”, 23 tuổi, ở Nam Từ Liêm, và bệnh nhân thứ hai là từ Đà Nẵng trở về. Đây là người đàn ông 76 tuổi trú đường Hoàng Hoa Thám quận Tây Hồ.

Theo báo Zing, chiều 29/7, lực lượng chức năng quận Tây Hồ và CDC Hà Nội đã phun khử khuẩn, lập rào chắn ngõ 466 Hoàng Hoa Thám nơi cư trú của người đàn ông 76 tuổi nhiễm Covid-19.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, người này có đi du lịch Đà Nẵng từ giữa tháng 7. Ngày 21- 22/7, người này đến khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng, khi ra Hà Nội thì sinh hoạt bình thường, không có triệu chứng bệnh. Sau khi nắm được các thông tin về ca bệnh tại Đà Nẵng, người này tự đến xét nghiệm, kết quả bước đầu dương tính với SARS-CoV-2.

Nguồn tin trên cho hay, trong hôm nay (30/7), nhà chức trách quận sẽ điều tra dịch tễ và xác định các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh trên.