Ngày 10/12, HĐND TP. Hà Nội thông qua nghị quyết phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp 10, trong đó có việc ban hành giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải.

Giá dịch vụ thoát nước đề xuất tăng dần theo lộ trình 5 năm và thu thông qua giá nước sạch. Cụ thể, năm thứ nhất thu bằng 10% giá nước, năm thứ 5 thu khoảng 35%.

Với giá nước sinh hoạt của Hà Nội hiện là 5.973 đồng/m3, hộ gia đình sử dụng nước sinh hoạt dưới 10m3 (chiếm 50% tổng hộ gia đình) phải trả theo phương án đề xuất gần 6.000 đồng/tháng (10%) đến hơn 21.000 đồng/tháng (35%). Tuy nhiên, thành phố đang được rà soát tăng giá nước sạch do nhiều doanh nghiệp cung cấp nước cho rằng mức giá áp dụng từ 1/10/2015 đến nay quá thấp.

Những trường hợp phải nộp tiền dịch vụ thoát nước gồm hộ gia đình, hộ kinh doanh, doanh nghiệp, cơ quan hành chính… tại 12 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Tây Hồ, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Long Biên, Hà Đông và 9 phường của thị xã Sơn Tây. Hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ một phần hoặc miễn nộp giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải.

Hiện thành phố thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt (10% giá bán một m3 nước sạch chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng).

Đề án thu giá dịch vụ thoát nước của Hà Nội đã được lấy ý kiến Bộ Xây dựng và báo cáo tập thể UBND thành phố. Hiện cơ quan chuyên môn đã hoàn thành tất cả hồ sơ, trình thành phố để xem xét quyết định.

Liên quan đến vấn đề xử lý nước thải, tại phiên chất vấn HĐND TP. Hà Nội hôm 9/12, Đại biểu Trịnh Xuân Quang nêu vấn đề trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát khi các khu đô thị đều đã có quy hoạch, thiết kế trạm xử lý nước thải nhưng thực tế đều thiếu hoặc đầu tư nhưng chưa đạt được hiệu quả. Đặc biệt, theo quy định nước thải phải được xử lý trước khi xả ra môi trường, nhưng hiện nước thải tại các khu đô thị vẫn đang xả thẳng ra môi trường, theo Thanh Niên.

Nguồn tin trên cho hay, TP đã bố trí vốn hơn 13.500 tỷ đồng giai đoạn 2021 – 2025 cho 39 dự án trạm xử lý nước thải và các công trình tiêu thoát nước song rất nhiều dự án triển khai chậm. Đơn cử, dự án xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá (huyện Thanh Trì) có tổng mức đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA Nhật Bản.

Đây là một trong những dự án quy mô lớn nhất và mang tính cấp bách của Hà Nội về xử lý nước thải, nhưng đã phải điều chỉnh kéo dài tới năm 2025, thay vì năm 2021 như kế hoạch ban đầu.

Có thể bạn quan tâm: