Trong hai ngày tới, một đợt không khí lạnh có cường độ mạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ, sau đó mở rộng ảnh hưởng xuống các tỉnh bắc và trung Trung Bộ. Đây là đợt gió mùa đông bắc đầu tiên năm 2018.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trước khi không khí lạnh tràn về, do sự tranh chấp giữa hai khối khí nóng ẩm ở phía Nam và không khí lạnh ở phía Bắc nên các tỉnh Bắc Bộ sẽ có mưa từ đêm ngày 06/9, mưa nhiều nhất và tập trung nhất có khả năng xảy ra trong ngày 07/9 ở hầu hết các tỉnh phía đông Bắc Bộ.

Từ 7/9, không khí lạnh có thể ảnh hưởng tới các tỉnh từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc và gây một đợt mưa vừa, mưa to ở Bắc Bộ và bắc Trung Bộ, trong đó trọng tâm mưa là khu vực bắc Trung Bộ do có sự kết hợp giữa gió đông bắc với địa hình chắn gió, trải dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam.

Đây là đợt gió mùa đông bắc đầu tiên trong mùa thu – đông 2018. Vẫn như thường lệ, bắt nguồn từ một khối không khí lạnh ở Trung Quốc, di chuyển xuống phía Nam và dự kiến sẽ khiến gió trên đất liền và khu vực vịnh Bắc Bộ chuyển hướng đông bắc trong ngày và đêm 7/9. Trên vịnh Bắc Bộ, gió chuyển hướng đông bắc và có thể đạt cấp 6, cấp 7, giật cấp 8-9.

Ảnh hưởng của gió mùa đông bắc cùng mưa lớn khiến nhiệt độ có thể giảm từ 05 đến 10 độ.

Đây là đợt gió mùa đông bắc đầu tiên trong mùa thu – đông 2018. (Ảnh minh họa).

Với thủ đô Hà Nội, nhiệt độ có thể giảm từ mức 33-35 độ C trong ngày 5 và 6/9 xuống mức 29-31 độ trong ngày 8 và 9/9. Sau đó, từ ngày 10/9 nhiệt độ lại tăng dần. Thủ đô Hà Nội nhiều khả năng sẽ hửng nắng và trời khô ráo từ ngày 8/9.

Không khí lạnh có thể ảnh hưởng tới các tỉnh từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc và gây một đợt mưa vừa, mưa to ở Bắc Bộ và bắc Trung Bộ, trong đó trọng tâm mưa là khu vực bắc Trung Bộ do có sự kết hợp giữa gió đông bắc với địa hình chắn gió, trải dài theo hướng tây bắc – đông nam.

Với các tỉnh Trung Bộ, nhiệt độ từ mức nắng nóng (35-36 độ) trong ngày 05 và 06/9 sẽ xuống mức 26-28 độ trong ngày 08 và 09/9/2018. Trên vịnh Bắc Bộ, gió chuyển hướng đông bắc, có thể đạt cấp 6, cấp 7, giật cấp 8-9.

Tổng Hợp