Sau khi phương án tổ chức giải đua xe F1 quanh Hồ Gươm không được đồng tình, Hà Nội đề xuất đổi địa điểm sang khu liên hợp thể thao Mỹ Đình. 

Chiều 30/8, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho VnExpress biết, phương án Hà Nội đưa ra là đua xe quanh hồ Hoàn Kiếm và một số tuyến phố lân cận. Tuy nhiên, nhà tổ chức không thấy đạt yêu cầu, chi phí lớn, nên đổi địa điểm tới khu trung tâm thể thao Mỹ Đình. Nơi đây có hạ tầng đồng bộ, các tuyến đường có sẵn, chỉ phải trải thảm nhựa lại mặt đường.

Về chi phí tổ chức sẽ theo hình thức xã hội hóa, không dùng ngân sách Nhà nước, đảm bảo an toàn…

Theo Zing, UBND Hà Nội đã xin ý kiến người dân khu vực tổ chức cuộc đua thì nhận được sự đồng tình cao. Ngoài ra, các bộ ngành đều ủng hộ Hà Nội đăng cai giải đua xe F1, giúp tạo nét mới cho thủ đô. Đây cũng là dịp để thu hút khách quốc tế, quảng bá hình ảnh đất nước.

ha noi de xuat dua xe f1 o my dinh thay cho ho guom
Truyền thông nước ngoài đưa tin về khả năng tổ chức F1 tại Việt Nam. (Ảnh: Dân Trí)

Trước đó, theo ban tổ chức giải đua Công thức 1 (Formula One – F1) nếu mọi việc thuận lợi thì năm 2019 chặng đua F1 sẽ được tổ chức tại Hà Nội.

Theo Báo Dân Trí, việc tổ chức đua ngay trên các tuyến phố sẽ giúp Hà Nội không phải xây dựng trường đua chuyên dụng, vốn cần kinh phí rất lớn. Tuy nhiên, điều này cũng là một thách thức lớn khi chặng đua F1 đòi hỏi nhiều tiêu chí về an toàn, hậu cần…

Giải đua xe Công thức 1 (Formula One – F1) có nguồn gốc từ giải vô địch Grand Prix châu Âu, diễn ra vào những năm 1920 và 1930.

Trên thế giới, các tiêu chí của nhà tổ chức F1 là điều kiện về cơ sở vật chất “đính kèm” như: khách sạn, nhà hàng… đẳng cấp 5 sao trở lên, đặc biệt là phải chứng minh được khả năng tổ chức chuyên nghiệp và giúp F1 xây dựng, phát triển thương hiệu.

Trong số 21 quốc gia đăng cai tổ chức giải F1 năm 2018, có 6 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á. Nhật Bản là quốc gia châu Á đầu tiên tổ chức cuộc đua. Ngoài ra, có đến 19 chặng được chính phủ các nước thanh toán chi phí, ước tính khoảng 50-60 triệu USD/năm (tương đương 1.162-1.395 tỷ đồng).

Tổng Hợp