UBND TP. Hà Nội giao Sở GTVT đề xuất thành phố xem xét thực hiện thí điểm không cho các phương tiện giao thông hoạt động quanh hồ Hoàn Kiếm trong 1 tháng.

UBND TP. Hà Nội nói, việc thí điểm này “để từ đó phân tích, đánh giá và đưa ra giải pháp lâu dài cho việc quản lý phương tiện vào nội đô”, theo Zing.

Đây là một trong những nội dung nằm trong thông báo đánh giá 3 năm tổ chức thí điểm không gian đi bộ hồ Gươm và vùng phụ cận của Hà Nội. 

Chiều 28/9, Chánh văn phòng UBND TP – Vũ Đăng Định nói với VnExpress, hiện TP đang nghiên cứu đề xuất thí điểm chứ chưa thực hiện ngay. Thời gian thí điểm cả ngày/đêm hay chỉ trong một số giờ cố định sẽ được Sở quyết định trên cơ sở nghiên cứu.

Theo ông Định, việc mở rộng thí điểm để phục vụ cho không gian đi bộ hồ Gươm, vùng phụ cận và cũng góp phần cải thiện môi trường thủ đô. 

Hà Nội nghiên cứu phương án cấm phương tiện lưu thông quanh hồ Hoàn Kiếm.

Trước đó, TP. Hà Nội đã tổ chức không gian đi bộ hồ Gươm và vùng phụ cận, các phương tiện giao thông bị cấm đi vào khu vực trên từ 19h tối thứ Sáu đến 24h ngày Chủ nhật hàng tuần. 

Sau khi đánh giá kết quả thí điểm không gian đi bộ sau 3 năm, TP. Hà Nội giao quận Hoàn Kiếm chính thức thực hiện, đồng thời hoàn chỉnh phương án mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm ( ban đầu tại các phố Đinh Liệt, Gia Ngư, Cầu Gỗ, Hàng Bè, Hàng Dầu, ngõ Cầu Gỗ, ngõ Trung Yên) để giảm áp lực đông người và kết hợp hai khu vực không gian đi bộ thành một chỉnh thể.

Ngoài ra, thành phố giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì tiếp nhận, xem xét cấp phép tất cả các sự kiện xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm. Trước ngày 30/10 hằng năm, công bố toàn bộ các sự kiện diễn ra xung quanh khu vực hồ.

Từ 1/9/2016, Hà Nội tổ chức không gian đi bộ trên các tuyến đường: Đinh Tiên Hoàng, Hàng Khay, Lê Thái Tổ (1/2 đường Lê Thái Tổ phía bên hồ Hoàn Kiếm, đoạn từ Hàng Trống đến Hàng Khay), Lê Lai (đoạn từ Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tổ), Lê Thạch, hố Trần Nguyên Hãn (đoạn từ Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tổ), Đinh Lễ, Nguyễn Xí, Tràng Tiền (đoạn từ Ngô Quyền đến Hàng Bài) ), Lò Sũ (Đinh Tiên Hoàng đến Nguyễn Hữu Huân), Hàng Dầu (Đinh Tiên Hoàng đến Cầu gỗ), phố Hồ Hoàn Kiếm, Lương Văn Can (đoạn từ Hàng Hành đến Lê Thái Tổ), Phố Hàng Bài (đoạn từ Hai Bà Trưng đến Hàng Khay), Bảo Khánh (đoạn từ Ngõ Bảo Khánh đến Lê Thái Tổ).

Một năm sau, không gian đi bộ được mở rộng thêm với việc phố Cầu Gỗ đoạn giao Lương Văn Can đến Đinh Liệt trở thành phố đi bộ cuối tuần.

Trước đó, Hà Nội đã thử nghiệm tổ chức phố đi bộ trên tuyến phố Hàng Đào – Đồng Xuân năm 2004; địa bàn khu bảo tồn cấp I năm 2014 (gồm Hàng Buồm, Hàng Giầy, Lương Ngọc Quyến, Mã Mây, Đào Duy Từ, Tạ Hiện).