Năm nay, Hà Nội nắng ấm kéo dài khiến những vườn đào Tết nở sớm, vườn Quất cũng chín sớm và chết khô khiến nhiều hộ trồng hoa và quất mùa Tết thua lỗ nặng, thậm chí mất trắng.

Đào rộ hoa quá sớm khiến “giá rẻ như cho”

Từ giữa tháng 11 âm lịch, các chợ hoa như Hoàng Hoa Thám, Quảng An đã tràn ngập đào Tết. Giá đào lúc này trung bình chỉ bằng 30-50% so với năm ngoài. Tại chợ hoa Quảng an, giá một cành đào cỡ vừa năm trước có giá 70.000 – 80.000 thì nay chỉ còn khoảng 30.000 – 40.000 đồng. Đào cỡ lớn được giá hơn, nhưng vẫn mất gần 50%, bởi nhà vườn không thể không cắt bán nếu đào đã rộ hoa.

Ông Trịnh Văn Vụ một người trồng đào lâu năm ở vườn Nhật Tân cho biết năm nay, gia đình ông trồng khoảng 500 gốc, chủ yếu là đào cành và đào cổ thụ. Tuy nhiên, do thời tiết năm nay ấm hơn nên khả năng lỗ vốn là rất cao, thậm chí có thể mất trắng.

20131212100450-hoa-dao4

Ảnh minh họa

Không chỉ riêng ông Vụ, nhiều hộ trồng đào khác cũng lâm vào hoàn cảnh lỗ vốn từ hàng chục đến hàng trăm triệu phí thuê đất, mua giống, phân bón và công trông giữ từ đầu năm, đặc biệt là giống đào Thất Thốn phải chấp nhận giảm diện tích trồng. Nhiều nhà thậm chí bỏ hoang vườn, không tỉa lá vì khó căn thời điểm hãm hoa vì thời tiết thất thường.

Nếu thời tiết tiếp tục nắng ấm như năm nay, nhiều gia đình có thể sẽ nghĩ đến việc trả vườn, bỏ trồng đào vì đã lỗ liên tục vài năm trở lại đây. Bên cạnh đó, được biết, những gốc đào nở đúng dịp Tết có thể sẽ bán với giá gấp đôi thậm chí gấp 3 do nhu cầu lớn của thị trường. Dù vậy phần thu bù của những gốc nở đúng Tết vẫn không đủ bù lại chênh lệch.

Quất Tết chết khô, chất đống bên đường

Tại làng quất Tứ Liên (Hà Nội), tình trạng nắng nóng kéo dài cũng khiến vườn quất nở sớm và chết khô. Theo ước tính của hợp tác xã nông nghiệp phường Tứ Liên, người trồng quất cảnh ở địa phương năm nay có nguy cơ thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Mùa đông năm nay, thời tiết nắng, nóng, không có mưa nên quất héo khô, người trồng quất phải chặt bỏ cây chất đầy ven đường và bị đốt bỏ đi. Số cây sống sót cũng rất xấu. Những gốc quất chết khô được đánh đi, nhường chỗ cho rau xanh.

Chị Yến chủ vườn quất Duy Tiến cho biết: “Trời không mưa, không lạnh quất chín hết. Vườn quất nhà Yến có hơn 1.000 cây thì đã bị chết mất 1/3. Số còn lại chất lượng không cao, cây không đẹp”.

Theo người trồng quất, giá cả năm nay dự kiến có tăng nhưng không đột biến. Những cây đẹp giá sẽ cao hơn hẳn năm ngoái vì số lượng không nhiều.

 photo-1-1482453674142

Quất chết khô chất thành từng đống. Ảnh: Kiều Linh (Giadinh)

Vườn quất Quang Trường có khoảng 300 cây. Mỗi ngày 2 lần anh Quang, chủ vườn bơm nước tưới cây. Tỉ lệ cây chết khá ít do anh Quang có nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc cây. Tuy nhiên, vườn quất của anh dự kiến chỉ lãi 100 triệu đồng vì chất lượng thấp nhưng vì đây là làng nghề truyền thống trồng quất nên anh phải cố theo nghề. Anh Quang cho biết đã đầu tư thêm hệ thống bơm để chủ động tưới nước mỗi ngày.

Được biết, trong 3 năm liên tục từ 2013, 2014 và 2015, quất Tứ Liên đã chịu cảnh mất mùa khi giáp Tết, hàng trăm cây quất cảnh chết héo, khô rễ, vàng lá không rõ nguyên nhân.

Như vậy, với tình hình đào và quất Tết thất thu như hiện nay, tuy rằng có người vẫn giữ nghề truyền thống nhưng nhiều khả năng một số hộ trồng hoa Tết sẽ chuyển sang lĩnh vực khác. Mặt khác, dự báo số lượng hoa Tết năm nay sẽ giảm nhiều vì những hộ cung cấp hoa Tết ở miền Trung cũng mất trắng sau 5 đợt lũ liên tục, đồng thời giá cả cũng sẽ phải tăng gấp 2-3 lần so với những năm trước.

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: