Ngành Y tế Hà Nội xác nhận đang cách ly hai người bị sốt, trong đó có một người trở về từ Vũ Hán. Trong khi đó, nhà chức trách tại Đà Nẵng và Khánh Hòa bác tin tại địa phương đang có du khách nhiễm virus corona.

Báo Tuổi Trẻ thông tin, sáng nay (23/1), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) đã báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về trường hợp hai bệnh nhân đang được cách ly, nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi cấp.

Theo báo cáo, một trong hai người là L.P.T, 20 tuổi, ở Hà Đông, Hà Nội. T. là sinh viên du học tại Vũ Hán và vừa trở về Hà Nội 8 ngày. 

T. sống trong vùng được Chính phủ Trung Quốc thông báo là an toàn, nhưng 4 ngày trước bắt đầu sốt không rõ nguyên nhân, đau rát họng, ho khan, kiểm tra cúm A, B và sốt xuất huyết đều âm tính. Hiện T. được cách ly và đang đợi kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Bệnh nhân thứ hai là nam, 55 tuổi, làm nghề buôn bán tại chợ cửa khẩu Việt Nam – Trung Quốc, hiện bệnh nhân sốt cao liên tục 5 ngày nay chưa rõ nguyên nhân, chưa loại trừ virus corona.

Chỉ đạo với giới chức ngành Y tế Hà Nội, ông Đam cho rằng nguy cơ lây lan dịch từ Trung Quốc là cao, do giao lưu giao thương, đi lại trong dịp Tết tăng mạnh. Theo Phó Thủ tướng Việt Nam, ngành Y tế cần sẵn sàng cơ sở, hệ thống để chống dịch.

Ngoài Hà Nội lên tiếng về 2 trường hợp trên, hiện mạng xã hội lan rộng thông tin đã phát hiện có người nhiễm virus corona tại hai thành phố du lịch là Đà Nẵng và Khánh Hòa. Tuy nhiên, trong ngày 23/1, lãnh đạo ngành Y tế hai địa phương này đã bác tin thông tin trên.

Một thông tin trên Facebook bị ngành Y tế Nha Trang, Đà Nẵng bác bỏ (ảnh chụp màn hình).

Cụ thể, ông Nguyễn Hóa, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng khẳng định ngành y tế địa phương chưa ghi nhận trường hợp nào bị nhiễm virus corona, theo báo Zing. 

Phó giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng Nguyễn Tiên Hồng cũng xác nhận điều này và khẳng định thông tin một du khách Trung Quốc nhiễm virus corona đang ở Đà Nẵng là không chính xác. “Đến nay, tại Đà Nẵng chưa ghi nhận trường hợp nào bị nhiễm loại virus này”, bác sĩ Hồng nói.

Cũng theo Zing, chiều 23/1, ông Lê Tấn Phùng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho rằng thông tin có du khách nhiễm virus corona nhập cảnh vào địa phương là “tin thất thiệt”.

“Đến nay tôi khẳng định chưa có trường hợp du khách nào nhập cảnh vào địa phương bị nhiễm virus corona. Thông tin lan truyền trên mạng xã hội là không chính xác”, ông Phùng nói.

Vị này thông tin thêm, tại tỉnh Khánh Hòa ghi nhận một số trường hợp du khách Trung Quốc có biểu hiện cảm sốt qua máy đo thân nhiệt tại sân bay quốc tế Cam Ranh. Những người này sau đó đã được cách ly theo quy trình phác đồ Bộ Y tế đưa ra. Tỉnh đã gửi 7 mẫu của 7 người có dấu hiệu nghi vấn, nhưng tất cả các mẫu này đều cho kết quả âm tính với chủng virus corona.

Tính đến 23/1, Trung Quốc đã ghi nhận 541 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do coronavirus, 17 người đã tử vong. Các trường hợp mắc bệnh ghi nhận tại 13 tỉnh thành của Trung Quốc, ngoài ra Thái Lan đã ghi nhận 4 ca bệnh, Hàn Quốc 1, Nhật Bản 1, Hoa Kỳ 1, Ma Cao và Hong Kong mỗi nơi 1 bệnh nhân.