Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo chỉ số tia cực tím ở Hà Nội, Đà Nẵng ngày 22/6 ở mức nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo ngày 22/6, chỉ số tia cực tím (UV) ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 8-9.

 Do nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới dẫn tới cường độ ánh sáng mặt trời càng cao thì cường độ tia cực tím (tia UV) trong ánh sáng mặt trời cũng cao tương ứng. 

Trong các báo động về phân độ tia cực tím từ các Trung tâm Khí tượng thủy văn thường sử dụng thuật ngữ: chỉ số tia cực tím hay còn gọi là chỉ số UV là phép đo tiêu chuẩn quốc tế về độ mạnh của bức xạ cực tím từ ánh sáng mặt trời. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), chỉ số UV dao động từ 0-2 được xem là thấp, chỉ số UV từ 8-10 có thời gian gây bỏng là 25 phút, đối với chỉ số UV từ 11 trở lên được xem là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút mà không được bảo vệ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết từ ngày 22/6 đến 24/6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ, trời nắng nóng gay gắt.

Cũng trong những ngày này, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Riêng khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi 41-42 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong các ngày từ 22-6 đến 24-6 cũng là khoảng thời gian đỉnh điểm của đợt nắng nóng hiện nay, khi nhiệt độ ở Bắc Bộ, Hà Nội và các tỉnh Trung Bộ đạt ngưỡng 37-40 độ C, riêng ở Trung Bộ có nơi 41-42 độ C.

Dự báo đợt nắng nóng tạm suy giảm từ ngày 25/6, nhiệt độ cao nhất ngày 25/6 phổ biến 33-36 độ C, nhưng sẽ gia tăng trở lại từ ngày 26/6, và có khả năng kéo dài đến đầu tháng 7. Còn đợt nắng nóng ở Trung Bộ có thể còn kéo dài trong 10 ngày tới.