Theo đồ án thiết kế đô thị hai bên đường vành đai 3 đoạn Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển được UBND TP Hà Nội phê duyệt, tại một số khu vực được phép xây dựng công trình cao tối đa 50 tầng để tạo điểm nhấn.

Được biết, chiều dài tuyến đường nghiên cứu khoảng 4,22km. Tổng diện tích đất để lập thiết kế đô thị khoảng 61,68ha và có thể điều chỉnh theo lô, thửa đất sử dụng trên bản đồ hiện trạng tỷ lệ 1/500, theo Cafeland.vn.

Theo quyết định phê duyệt của UBND TP Hà Nội, phân chia đoạn tuyến đường thiết kế thành 5 khu vực gồm: nút Trung Hòa; đoạn đường Khuất Duy Tiến; nút Thanh Xuân; đoạn đường Nguyễn Xiển; nút Tôn Thất Tùng kéo dài.

Khu vực nút Trung Hòa (giao giữa đường Khuất Duy Tiến và đường Trần Duy Hưng) có hoạt động chủ đạo là nhà ở và văn phòng. Điểm nhấn là tổ hợp cao ốc phía Đông Nam đường Trần Duy Hưng và Đại lộ Thăng Long, cao từ 40-50 tầng.

Đoạn đường Khuất Duy Tiến khuyến khích hoạt động chủ đạo là nhà ở và văn phòng, hạn chế hoạt động, dịch vụ sử dụng trực tiếp nút giao Trung Hòa. Đặc trưng của đoạn đường này nằm ở các công trình phát triển theo tuyến; các công trình cao tầng cao từ 25 đến 30 tầng.

Ngã tư Khuất Duy Tiến (Ảnh: Minh Anh).

Khu vực nút Thanh Xuân có hoạt động chủ đạo là thương mại hỗn hợp, kết hợp khai thác lợi thế các ga đường sắt đô thị tại khu vực. Đặc trưng không gian thiết kế tại nút Thanh Xuân phát triển theo cụm công trình cao tầng, công trình điểm nhấn sẽ cao 45 đến 50 tầng.

Đối với đoạn đường Nguyễn Xiển, khuyến khích các hoạt động về nhà ở. Điểm nhấn đoạn tuyến này là các công trình phát triển theo tuyến và diện; các công trình cao tầng có tầng cao trung bình từ 25 đến 30 tầng.

Khu vực nút giao Tôn Thất Tùng kéo dài có công trình điểm nhấn cao 35 tầng, xung quanh là các công trình trung bình 20 tầng; cụm trụ sở Tòa Án, VKSND TP cao 5-7 tầng.

Kiến trúc các công trình xây dựng mới phải theo phong cách hiện đại, kết hợp kiến trúc xanh, phù hợp với đặc điểm vi khí hậu của khu vực Hà Nội và để hạn chế ảnh hưởng tác động môi trường của tuyến đường cao tốc. Không gian hai bên tuyến đường biến đổi nhịp điệu theo những điểm nút khác nhau, có các không gian mở các khu vực chức năng, khoảng lùi công trình hai bên tuyến, khoảng mở là công viên, vườn hoa đô thị, theo Ndh.vn.

Hiện thành phố giao UBND quận Thanh Xuân chủ trì phối hợp với Sở Quy hoạch – Kiến trúc và một số quận liên quan tổ chức công bố công khai nội dung đồ án Thiết kế, theo Báo Tiền phong.

Hoàng Minh (T/H)