Các công nhân thi công cải tạo, sửa chữa đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) dùng máy làm sạch mặt đường công suất lớn thổi bụi mịt mù, bủa vây người đi đường.

videoinfo__video3.dkn.tv||7aafd13ea__

Ad will display in 09 seconds

Hãi hùng cảnh công nhân thi công đường Nguyễn Trãi ‘thổi bụi’ mịt mù (nguồn: TTXVN).

Từ ngày 7/12, TP. Hà Nội thực hiện dự án cải tạo, sửa chữa đường Nguyễn Trãi và việc thi công được thực hiện từ 22h đến 5h sáng.

Tuy nhiên, trong quá trình làm sạch bề mặt đá dăm trước khi rải thảm nhựa, công nhân đã dùng máy nén khí thổi bụi. Do tuyến đường vừa thi công vừa khai thác nên khi làm vệ sinh, bụi bốc mù mịt khiến nhiều người đi đường bất bình.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, PGS.TS Nguyễn Quang Toản – nguyên chủ nhiệm bộ môn đường bộ Đại học Giao thông vận tải – cho rằng vệ sinh làm sạch và khô bề mặt lớp nền đá dăm hay lớp bêtông nhựa cũ đã cào bóc là giải pháp bắt buộc trong quy trình làm đường. Việc này nhằm để đảm bảo độ dính bám cho lớp bêtông nhựa mặt đường. Trong quy trình, cho phép công nhân dùng máy nén khí công suất lớn thổi sạch bề mặt.

Dòng người bị bão bụi che lấp (ảnh: VTC).

Tuy nhiên, giải pháp dùng máy nén khí thổi bụi nên áp dụng với những đường làm mới, ở xa khu dân cư. Còn thi công trong đô thị như ở đường Nguyễn Trãi là không phù hợp. Nhất là trong những ngày Hà Nội ô nhiễm bụi mịn cao.

Theo ông Toản, với đường ở trong thành phố, nhất là đường vừa thi công vừa khai thác nhưng dùng máy nén để vệ sinh khiến bụi mù mịt thổi bay vào nhà người dân thì không nên. “Quy trình cho phép dùng máy ép khí thổi bụi nhưng trong lúc ô nhiễm không khí và thi công trong thành phố thì chủ đầu tư nên đề nghị nhà thầu thay đổi quy trình”, ông nói.

“Nhà thầu có thể thuê hoặc nhờ thành phố hỗ trợ điều động xe hút bụi từ công ty vệ sinh môi trường để có giải pháp thi công hạn chế ô nhiễm hơn. Tốt nhất UBND TP. Hà Nội nên ban hành quy định khi thi công đường trong thành phố phải sử dụng xe hút bụi chuyên dụng làm sạch mặt đường thay cho máy ép khí”, ông Toản đề xuất.

Một số hình ảnh bụi mịt mù trên đường Nguyễn Trãi đăng tải trên tờ TTXVN:

Đoạn đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) trở thành cơn ác mộng với nhiều người dân.
Trong khi làm sạch đường để rải thảm nhựa, thay vì hút bụi hay rửa đường, thì đơn vị thi công dùng máy công suất lớn xịt bụi bay mù trời gây ô nhiễm môi trường.
Người tham gia giao thông đi qua đây như bị “ném bụi” vào mặt, không còn nhìn thấy gì phía trước.
Bụi bay mù mịt không thể thấy đường, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn do lượng xe di chuyển qua đoạn đường này khá đông.
Hơn 1 tuần nay, Hà Nội liên tục bị cảnh báo ô nhiễm không khí trong tình trạng nguy hại cho sức khỏe người dân. Các cơ quan chức năng nghiêm cấm các hành vi gây hại cho môi trường. Tuy nhiên, đơn vị thi công trên đường Nguyễn Trãi dường như tự cho phép mình đứng ngoài cuộc.
Dự án cải tạo, sửa chữa đường Nguyễn Trãi có tổng mức đầu tư hơn 60 tỷ đồng.
Dự kiến việc sửa chữa, nâng cấp mặt đường Nguyễn Trãi diễn ra trong khoảng 1 tháng.

Video xem thêm: Người dân Pháp chia sẻ về lợi ích và sự thật về Pháp Luân Công

videoinfo__video3.dkn.tv||ab5ef3664__

Ad will display in 09 seconds