950 người Việt trở về từ vùng có dịch virus corona sẽ được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tiếp nhận, giám sát và cách ly 14 ngày tại Xuân Mai và Sơn Tây, Hà Nội.

Báo Dân trí đưa tin, chiều 3/2, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) trên địa bàn TP. Hà Nội. Đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, đang xây dựng kế hoạch tiếp nhận 950 người phải cách ly, là người từ vùng có dịch trở về. Theo đó, hai điểm tiếp nhận số người trên sẽ được thực hiện ở Xuân Mai và Sơn Tây.

Chia sẻ bên lề cuộc họp, Đại tá Nguyễn Viết Thắng – Chủ nhiệm Quân y Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, đã đảm bảo các điều kiện để tiếp nhận cách ly 950 người từ vùng dịch trở về. Tất cả sẽ được theo dõi, giám sát cách ly, nếu trường hợp nào sốt sẽ được chuyển sang các cơ sở y tế điều trị.

Về phương án tiếp nhận, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội sẽ cử cán bộ, phương tiện ra tận sân bay Nội Bài và sân bay Vân Đồn, đón các công dân Việt Nam về từ vùng dịch tới hai địa điểm cách ly.

Đại tá Thắng lưu ý, việc cách ly sẽ chia từng khu. Số người đến sẽ được chia theo từng đợt để theo dõi, sàng lọc chặt chẽ. Vì thế sẽ hạn chế tối đa việc lây chéo.

Chia sẻ trên báo Người lao động, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, đến thời điểm hiện tại, TP. Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với virus corona chủng mới. Trong số 29 người nghi nhiễm virus corona, có 27 người đã có kết quả âm tính.

Đại diện Sở Công thương Hà Nội cho hay, hiện trên địa bàn TP có 10 đơn vị sản xuất khẩu trang, trong đó 4 đơn vị sản xuất khẩu trang y tế, tuy nhiên, các doanh nghiệp này đang gặp vấn đề khi sản xuất vì phải nhập khẩu nguyên liệu.

Tính đến sáng ngày 4/2, theo cập nhật từ báo Zing, cả nước đã có 10 trường hợp mắc virus corona. Trong tổng số 304 trường hợp nghi ngờ được cách ly theo dõi, có 214 người đã xét nghiệm loại trừ, 90 ca nghi ngờ đang được cách ly điều trị chờ kết quả xét nghiệm. Số tiếp xúc gần đang theo dõi là 270 trường hợp.

TP. HCM xây dựng 2 bệnh viện phòng dịch corona

Hai bệnh viện dã chiến quy mô 500 giường bệnh đặt tại huyện Củ Chi và Nhà Bè được gấp rút xây dựng, hoàn thành trước ngày 15/2 để phòng số ca nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra trên địa bàn TP. HCM vượt quá 500 ca.

Cụ thể, bệnh viện cơ sở 1 được đặt tại xã Nhuận Đức, huyện Củ chi với quy mô 300 giường bệnh, có ít nhất 20 giường hồi sức tích cực. Cơ sở 2 được đặt tại xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè với quy mô 200 giường bệnh, có ít nhất 20 giường hồi sức tích cực.

Theo đó, 2 bệnh viện dã chiến sẽ được sử dụng khi số ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra vượt quá khả năng điều trị tại các khoa, bệnh viện có phòng cách ly.