Những chuyến xe nhộn nhịp chở cá về chợ đầu mối Yên Sở, chợ cá lớn nhất Thủ đô, để phục vụ nhu cầu phóng sinh của người dân trong ngày ông Công ông Táo.

Ghi nhận của Tiền Phong trong ngày 22 tháng Chạp, chợ đầu mối Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội) luôn tấp nập kẻ bán người mua, những chuyến xe chở đầy ắp cá ra vào nườm nượp.

Những chuyến xe tải nối nhau ra vào tại chợ.

Tiểu thương ở đây cho biết, giá cá chép năm nay tăng nhẹ do thời tiết khắc nhiệt khiến sản lượng kém, phần lớn thương lái phải bán cá giá cao để tránh lỗ. Giá bán buôn đối với cá chép vàng cam dao động 50.000 – 70.000 đồng/kg; cá chép đỏ khoảng 80.000 – 90.000 đồng/kg.

Nhiều người chuẩn bị xô, chậu có mặt tại chợ cá để chọn những con đẹp, to, khỏe ngay tại bể.

Cá chép từ các tỉnh như Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hải Dương… đều đổ dồn về chợ đầu mối Yên Sở. Từ chợ cá đầu mối lớn nhất Hà Nội, cá chép được đưa đi khắp các chợ phục vụ người dân.

Cá từ các tỉnh đổ về chợ từ ngày 20 tháng Chạp để lái buôn có thời gian chọn lựa và khảo sát (ảnh: VnExpress).

Theo ghi nhận của VnExpress, 1h sáng 23 tháng Chạp, Hà Nội mưa nhỏ, rét đậm, nhưng đây là thời điểm việc bán mua nhộn nhịp nhất.

Thời điểm chính vụ có nhiều thương lái từ nơi khác đến bán buôn (ảnh: VnExpress).

Cao điểm tiêu thụ cá là ngày 22 âm lịch, một ngày trước lễ ông Công ông Táo, chiếm tới 70% số cá bán được của cả vụ. “Năm nay chị nhập hơn 2 tấn cá, chiều tối 22 âm lịch (16/1) đã bán được quá nửa, lượng cá còn lại phục vụ khách mua lẻ vào ban đêm”, chị Hằng, một người bán cá cho biết.

Tiểu thương thả đá lạnh vào nước hạ nhiệt độ khiến cá bớt vận động (ảnh: VnExpress).

Để tránh cá bị kiệt sức trước đến tay người mua, người bán thả đá lạnh vào nước hạ nhiệt độ khiến cá bớt vận động. Cá chép xuất bán trong thời gian này được chăm sóc từ 4 – 5 tháng trước.

Lái buôn ở xa phải dùng bao tải nhiều lớp túi bóng bơm không khí rồi cho cá vào vận chuyển đi tiêu thụ (ảnh: VnExpress).

Chợ đầu mối Yên Sở có 85 hộ chuyên kinh doanh cá chép dịp Tết ông Công, ông Táo. Trung bình mỗi năm, chợ cung cấp 6 – 7 tấn cá chép để phóng sinh.