Đêm qua và sáng sớm nay là cao điểm của đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở miền Bắc. Vùng núi cao trên 2.000m đồng loạt xuống 0 độ tại khu vực Mẫu Sơn, Fansipan.

Hôm nay (10/1), không khí lạnh đang tiếp tục được tăng cường mạnh và gây rét đậm, rét hại cho các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Đêm qua và sáng sớm nay là cao điểm của đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở miền Bắc. Vùng núi cao trên 2.000m đồng loạt xuống 0 độ, nguy cơ có băng tuyết.

Không khí lạnh mạnh tràn xuống khiến nhiệt độ toàn miền Bắc, trong đó có Hà Nội đang xuống thấp nhất trong vòng 2 năm qua. Sáng qua (9/1),Hà Nội và các tỉnh đồng bằng rét sâu 10-11 độ C, các tỉnh Điện Biên, Yên Bái, Lạng Sơn đồng loạt xuống 6-8 độ. Riêng các vùng núi cao như Sa Pa (Lào Cai) rét 4,2 độ; Đồng Văn (Hà Giang) 3,4 độ; Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 3,2 độ; tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) xuống 1 độ.

Ban ngày, nhiệt độ toàn miền giữ ở mức thấp, cao nhất tại Hà Nội trong hôm qua không quá 13 độ. Đêm qua và sáng sớm nay là cao điểm của đợt rét đậm, rét hại.

Nhiệt độ đêm qua tại Hà Nội xuống 8-11 độ, các tỉnh trung du còn 5-10 độ, vùng núi dưới 3 độ.

Tại các trường học, nhà trường đã thông báo quy định nghỉ học và yêu cầu tăng cường các biện pháp bảo đảm sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh. Học sinh mầm non và tiểu học được nghỉ học khi nhiệt độ dưới 10 độ trở xuống; học sinh THCS được nghỉ học khi nhiệt độ dưới 7 độ trở xuống. Do đó, các bậc phụ huynh học sinh theo dõi thông tin về nhiệt độ ngoài trời tại khu vực mình sinh sống để bảo đảm sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh.

Hà Nội chìm sâu trong giá rét đậm nhất 2 năm qua
Học sinh Hà Nội được nghỉ học căn cứ vào thông báo thời tiết buổi sáng hằng ngày trên truyền hình (ảnh Tiền phong).

Khoảng một tuần nay miền Bắc mưa ẩm, lại có gió lạnh mạnh tăng cường, nên nhiều gia đình khá vất vả trong việc xử lý quần áo của cả nhà, nhu cầu mua sắm máy sấy quần áo tăng cao, thậm chí “cháy hàng”. Nhưng từ chiều qua, gió lạnh, không mưa, trời không nồm giúp người dân phơi khô quần áo nhanh hơn. Ngày hôm nay, dù không còn mưa nhưng trời sẽ âm u cả ngày, nhiệt độ tại Hà Nội có nhích lên nhưng không vượt qua 12-15 độ C.

Rạng sáng nay, trên đỉnh núi Phia Oắc (huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) độ cao hơn 1.900m rất lạnh, dưới 1 độ C, đồng loạt xuất hiện băng tuyết trắng xóa trên dải núi, vạt cây. Băng tuyết xuất hiện ở đỉnh Phia Oắc từ đêm 8/1. Đây là lần thứ 2 hiện tượng băng tuyết xuất hiện ở đỉnh Phia Oắc trong vòng chưa đầy 2 tháng qua.

Hà Nội chìm sâu trong giá rét đậm nhất 2 năm qua
Băng tuyết xuất hiện ở đỉnh Phia Oắc từ đêm 8/1 (ảnh Vnexpress).
Hà Nội chìm sâu trong giá rét đậm nhất 2 năm qua
Cảnh băng tuyết rất đẹp ở Cao Bằng (ảnh: Phạm Thanh Thắng)
Hà Nội chìm sâu trong giá rét đậm nhất 2 năm qua
Cành cây phủ kín băng hình thành tạo cảnh tượng lạ mắt với du khách (ảnh: Hoàng Mạnh Thắng).

Những ngày này, đường đi đỉnh núi Phia Oắc không lầy lội do không nhiều mưa như mọi năm khiến lượng khách tham quan tăng lên gấp khoảng 10 lần. Tuy nhiên, để leo lên được đỉnh thưởng ngoạn cảnh đẹp hiếm có, du khách cần mặc ấm, đi giày đế có ma sát để không bị trơn trượt.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn (Trung tâm), ngày hôm nay khu vực Mẫu Sơn, Fansipan tiệm cận 0 độ, nguy cơ cao có băng tuyết, thị trấn Sa Pa xuống 1-2 độ.

Trung tâm khuyến cáo các địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống rét hại cho sản xuất nông nghiệp và bảo đảm sức khỏe cho người dân, đặc biệt quan tâm trẻ em, học sinh và người già. Riêng với Sa Pa, cần chống rét cho gia súc, nhất là đàn trâu, bằng cách nuôi nhốt trong chuồng kín gió và bổ sung khẩu phần thức ăn giàu chất bột trong những ngày rét đậm, rét hại.

Hà Nội chìm sâu trong giá rét đậm nhất 2 năm qua
Rét hại tại Sapa nguy cơ có băng tuyết, người dân đưa trâu xuống vùng thấp tránh rét hại (ảnh Nhân Dân).

Chuyên gia khí tượng nhận định, đợt rét đậm, rét hại lần này tại các tỉnh Bắc Bộ cũng như Thủ đô Hà Nội sẽ còn kéo dài đến hết ngày 14/1, theo VOV.

Khí lạnh đi xuống phía Nam khiến khu vực rét đậm mở rộng vào các tỉnh Thanh Hoá – Hà Tĩnh. Sáng sớm nay, trời rét 10-12 độ, ngày không quá 14-15 độ. Khu vực Thừa Thiên Huế vẫn giữ mức 16-19 độ ban ngày, đêm rét 13-16 độ.

Đà Nẵng – Bình Thuận đêm và sáng có mưa rào, phía Bắc trời rét 20-23 độ, phía nam se lạnh 25-28 độ.

An An