Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. mỗi ngày Hà Nội phát sinh gần 5.400 tấn chất thải rắn sinh hoạt đưa vào chôn lấp với chi phí đầu tư khủng là 3.000 tỷ mỗi năm, tương đương với hơn 8 tỷ mỗi ngày.

Số lượng rác thải mỗi ngày tại Hà Nội là 5.400 tấn. Trong đó, các quận, thị xã là 3.200 tấn, địa bàn các huyện trên 2.000 tấn, 1,1 triệu m3 nước sinh hoạt bấn.

Tuy nhiên tỷ lệ thu gom và vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt vào các khi xử lý tập trung chỉ đạt gần 3.900 tấn, tương đương 72%.

5.400 tấn rác của Hà Nội đi về đâu

Nơi tập trung xử lý là tại khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn do Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị (URENCO) quản lý. Bãi rác Nam Sơn này nằm trên địa bàn 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ thuộc huyện Sóc Sơn với tổng diện tích khoảng 83,5ha, trong đó 53,49ha được sử dụng vào việc chôn rác thải. Thời gian vận hành là từ năm 1999.

Với công xuất gần 4.000 tấn chất thải như vậy mỗi ngày, khu liên hợp Nam Sơn hiện đang là bãi rác lớn nhất Hà Nội. Đăc biệt vào dịp lễ hoặc Tết thì có thể tăng gấp rưỡi.

Về chi phí, mỗi năm thành phố chi khoảng 3.000 tỷ cho việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải.

Vì sao vẫn chọn cách chôn lấp rác thải

Hồi giữa tháng 9/2016, Công ty Môi trường Đô thị Hà Nội đã chính thức sử dụng nhà máy xử lý chất thải công nghiệp phát điện đưa vào khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

Được biết, dự án này có tổng mức đầu tư là 612 tỷ đồng, trong đó ngân sách TP. Hà Nội cấp khoảng hơn 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi đưa vào hoạt động, dự án này mới chỉ đạt công suất xử lý 75 tấn rác/ngày. So với 4.000 tấn rác thải mỗi ngày thì con số 75 tấn này chỉ giải quyết được 1 phần rất nhỏ bằng công nghệ mới, thay vì sử dụng công nghệ chôn lấp như bây giờ.

Theo các chuyên gia môi trường, công nghệ chôn lấp rác thải chỉ có mỗi ưu điểm là đơn giản, chi phí đầu tư và vận hành thấp nhưng nhược điểm là rất lớn, đó là chiếm nhiều đất, khó kiểm soát nước rỉ rác, ô nhiễm không khí, mùi hôi khu vực xung quanh bãi chôn lấp. Việc chôn lấp rác với số lượng lớn mỗi ngày như vậy lâu dần sẽ gây ô nhiễm nguồn nước và không khí nặng nề.

Hồi cuối tháng 5/2016, lãnh đạo Hà Nội đã phải có buổi trực tiếp đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn cho những người dân nằm trong vùng ảnh hưởng ô nhiễm của bãi rác này. Buổi đối thoại được tổ chức vì lý do người dân bức xúc chặn không cho xe vận chuyển rác vào khu xử lý.

Một số ý kiến cho rằng, không nên tiếp tục nâng công suất quy mô xử lý rác ở khu vực Nam Sơn nữa mà mở rộng, phát triển thêm các khu xử lý phân tán ở khu vực khác. Bên cạnh đó, cần ưu tiên, phát triển những loại công nghệ xử lý rác mới, thay vì phương pháp chôn lấp như hiện nay. Chúng ta phải tính đến phương án xử lý chất thải rắn cho rất nhiều năm nữa.

Câu hỏi cần đặt ra là nếu cứ tiếp tục sử dụng công nghệ chôn lấp vừa ô nhiễm môi trường lại hạn chế về quỹ đất thì dự trữ được cả một khu vực diện tích cho bao nhiêu năm?
Mai Mai (TH)