TP. Hà Nội cho biết phải chi hơn 64 tỉ đồng, trong đó khoảng 3,6 tỉ đồng để thực hiện việc đánh chuyển, chặt hạ 476 cây xanh, để thực hiện dự án mở rộng mặt đường Láng.

Chiều 8/1, tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội, cho biết để phục vụ thi công dự án mở rộng đường Láng dài khoảng 4 km, đoạn từ Cầu Giấy đến Ngã Tư Sở, Hà Nội sẽ phải đánh chuyển, chặt hạ gần 476 cây xanh các loại trên trục đường này, theo Vietnamnet.

Theo ông Tuấn, công tác di chuyển cây xanh trong phạm vi chiếm dụng của công trình đã được Sở Xây dựng Hà Nội thẩm định, thống nhất báo cáo UBND TP phương án thực hiện.

Với tổng số 476 cây xanh các loại, trong đó dịch chuyển 371 cây, chặt hạ 105 cây (cây chặt hạ là những cây sâu, rỗng thân, sâu gốc, nghiêng, cong, phát triển không bình thường, cây đã chết).

Ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội. (Ảnh: nld.com.vn)
  • Số cây bóng mát nằm trên dải phân cách giữa tuyến đường là 18 cây (dịch chuyển 11 cây, chặt hạ 7 cây).
  • Số cây bóng mát nằm trên vỉa hè phải xén mở rộng lòng đường là 344 cây (dịch chuyển 322 cây, chặt hạ 22 cây).
  • Số cây bóng mát nằm trên phần thi công đường bộ và xe đạp giáp bờ sông Tô Lịch là 66 cây (dịch chuyển 16 cây, chặt hạ 50 cây).
  • Số cây bóng mát nằm trên dải đất còn lại là 48 cây (dịch chuyển 22 cây, chặt hạ 26 cây).

Theo báo Người Lao Động, ông Tuấn cho hay công tác chỉnh trang cây xanh cây xanh, thảm cỏ UBND TP giao Sở Xây dựng Hà Nội thực hiện và không tính vào dự án này. Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 64 tỉ đồng, trong đó khoảng 3,6 tỉ đồng để thực hiện đánh chuyển, chặt hạ cây xanh. Nguồn vốn của dự án này là sự nghiệp kinh tế-ngân sách TP.

Như vậy, trung bình chi phí chặt hạ, đánh chuyển mỗi cây là hơn 7 triệu đồng.

Công tác chặt hạ, di dời gần 500 cây xanh dọc 4 km đường Láng đang được tiến hành. (Ảnh: nld.com.vn)

Liên quan đến chủ trương xén vỉa hè, ông Tuấn thông tin, trong quá trình triển khai thực hiện các dự án làm đường bao giờ cũng có dải phân cách để làm quỹ đất dự trữ. Tùy theo từng thời điểm, trước đây lượng phương tiện chưa nhiều thì để quỹ đất nhiều, thời điểm lượng phương tiện tăng lên thì xem xét xén dải phân cách để mở rộng đường, phục vụ phương tiện đi lại.

Ông cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục rà soát, xem xét các tuyến đường nào có dải phân cách, vỉa hè đủ điều kiện xén để phục vụ giao thông.

Thanh Thanh (tổng hợp)