Dù được kỳ vọng với độ bền từ 50-70 năm, nhưng chỉ vài năm ngắn ngủi, nhiều tuyến vỉa hè được lát đá tự nhiên tại TP. Hà Nội đã xuống cấp nguyên trọng.

Keyword đầu tiên có dấu
Vỉa hè trên đường Trần Duy Hưng nhiều đoạn đá gồ sống trâu, gãy, vỡ thành nhiều mảnh vụn rơi cả xuống đường… (ảnh Báo giao thông).

Theo thông tin của PV báo Infonet, gần 2 năm trước, một số tuyến đường, phố ở Hà Nội (Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, Trung Kính, Nguyễn Trãi…) được lát lại vỉa hè bằng đá tự nhiên, được “quảng cáo” có kết cấu bền vững, độ bền 50-70 năm. Nhưng thời gian gần đây, các vỉa hè của nhiều tuyến đường được lát đá tự nhiên nói trên đều xuất hiện tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, đá vỡ hỏng cả hàng dài với hàng trăm vết nứt, khiến bề mặt vỉa hè lồi lõm, lởm chởm…

Dọc đường Nguyễn Chí Thanh của Hà Nội, hai bên vỉa hè đều đã xuống cấp nghiêm trọng (ảnh Infonet).

Mặt đá vỉa hè gần ngã 4 giao nhau giữa Trần Duy Hưng và Hoàng Đạo Thúy đã hư hỏng gần hết, (ảnh Infonet).

Báo Giao thông dẫn tin từ Ban QLDA quận Thanh Xuân cho biết, chi phí (vật liệu) 1m2 lát đá tự nhiên có giá khoảng 300.000 đồng. Hiện, trên địa bàn quận đã lát khoảng 25.000 – 30.000m2. Tính theo mức phí trên, số tiền đầu tư vật liệu thi công đã gần chục tỷ đồng, chưa kể chi phí cho nhân công và các chi phí khác.

Trong khi đó, theo một lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, dự kiến đến năm 2020, hơn 900 tuyến đường tại 12 quận nội thành, vỉa hè được thay thế từ gạch truyền thống sang đá tự nhiên. Số tiền này dự kiến sẽ lên hàng nghìn tỷ đồng.