Kết quả xét nghiệm mẫu nước sông Đà cho thấy hàm lượng styren cao hơn 1,3 – 3,6 lần so với bình thường.

Báo Tuổi trẻ thông tin, chiều 15/10 TP. Hà Nội cùng các sở, ngành và Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà đã họp báo thông tin về vụ việc sự cố nước sạch có mùi lạ sau gần 1 tuần người dân các quận của TP phát hiện và phản ánh.

Kết quả xét nghiệm xác định mùi lạ trong nước liên quan đến chất styren, chất này có tỷ lệ cao hơn 1,3-3,6 lần so với mức bình thường.

Theo quy chuẩn Việt Nam 01:2009 của Bộ Y tế ban hành về chất lượng nước ăn uống, hàm lượng styren được quy định tối đa 20mg/l.

VnExpress dẫn lời ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, styren xuất hiện trong nước là do nguồn nước sạch sông Đà nhiễm dầu bẩn. Hiện Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà chưa thể súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp. Do vậy, thành phố khuyến cáo mọi người dân sử dụng nước thuộc vùng do Công ty cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, “chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Việc nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp”.

Để cung cấp kịp thời nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng, Hà Nội bố trí các xe téc của Công ty nước sạch thành phố túc trực để sẵn sàng chở nước đến cung cấp cho người dân theo nhu cầu. “Khi cần đề nghị nhân dân trong vùng ảnh hưởng điện đến số 0903461980 để được cung cấp”, ông Dục cho biết.

Ông Nguyễn Đức Chung – chủ tịch UBND TP. Hà Nội (ảnh: VnExpress ).

Theo ông Nguyễn Đức Chung – chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Công ty Viwasupco phát hiện việc “đổ trộm dầu thải từ ngày 8/10 nhưng không báo cáo ai, không có hành động gì ngăn chặn, cứ để dầu trôi vào nhà máy”.

Lãnh đạo TP đã yêu cầu Công ty xúc xả toàn bộ nguồn nước ở các chung cư, trạm nước và Công ty phải chi trả kinh phí.

PGS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, styren là một trong những thành phần chính của xăng, dầu, phản ứng với các chất oxy hóa mạnh. Chất này gây dị ứng với da và mắt. Với hàm lượng cao và tiếp xúc lâu, nó có thể hấp thu vào cơ thể người gây hại gan, thận, thần kinh. Do chất này hòa tan trong nước, styren được xem là một hợp chất nguy hiểm gây ô nhiễm nguồn nước.

Sau vụ đổ trộm dầu thải, dầu đã tràn vào hồ Đồng Bài, nơi dẫn nước vào Nhà máy nước mặt sông Đà  (ảnh: P.Q/Tuổi trẻ).

Trước đó chiều 14/10, khi báo giới chất vấn việc Công ty không thông báo việc phát hiện váng dầu trên hồ cấp nước sản xuất cho nhà máy, ông Nguyễn Văn Tốn – Tổng giám đốc Viwasupco cho rằng Công ty không bưng bít thông tin.

Theo ông Tốn, ngay khi phát hiện vết dầu loang, đơn vị đã thông báo đến chính quyền địa phương và Công an tỉnh Hòa Bình để kiểm tra. 

Hiện tượng nước sạch sông Đà có mùi lạ xuất hiện từ ngày 10/10 trên nhiều quận ở Hà Nội như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm…

Theo bản tin mới nhất của các tờ báo VTC News, Kinh tế & Đô thị  cho biết, nhiều người già, trẻ nhỏ tại khu đô thị Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) xuất hiện các triệu chứng bệnh tiêu chảy, ngoài da… nghi do dùng nước máy sông Đà bị ô nhiễm những ngày vừa qua.