Hôm nay (14/6), Hà Nội bắt đầu việc in sao hơn 700.000 đề của kỳ thi THPT Quốc gia cho toàn cụm thi thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Sử dụng máy in siêu tốc in hơn 700.000 đề

Theo Zing, đại học Bách khoa Hà Nội là nơi được chọn in sao đề thi cho cụm thi của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Năm nay, số thí sinh đăng ký thi ở cụm thi của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tăng hơn 6.500 người so với năm trước (từ khoảng 73.000 lên 79.625), khiến số lượng bài thi tăng cao.

Thời gian dự kiến in sao đề thi diễn ra trong vòng khoảng 10 ngày, tức muộn nhất chiều 22/6 hoặc sáng 23/6 ĐH Bách khoa Hà Nội phải in xong.

Trước đó năm 2017, cụm này in hơn 570.000 đề cho 9 môn của 5 bài thi, năm nay là hơn 700.000. Trường phải thuê 9 máy in siêu tốc (120 trang/phút) và tăng giờ làm đêm.

Năm nay, ước tính sẽ sử dụng khoảng 4-5 tấn giấy để in sao đề thi. Hàng triệu tờ giấy khi in ra không thể tránh sai sót, vì vậy trường thường có số lượng đề dự trữ và tỷ lệ năm ngoái là 10%.

Bảo mật nghiêm ngặt

Công việc sao in đề thi cũng được quản lý vô cùng nghiêm ngặt và được chia làm 3 vòng bảo mật.

Theo Đời Sống Pháp Luật, tại khu vực in sao đề thi, nhân viên được cách ly, bữa ăn được cung cấp qua một cửa duy nhất là thanh tra của Sở Giáo dục Đào tạo và Công an PA83, vòng ngoài có an ninh, y tế, công an phường, quận. Tất cả điện thoại di động, máy tính xách tay, iPad… được thu giữ, để bên ngoài.

Tổng số nhân viên thực hiện công tác in sao đề năm nay gần 100 người cả vòng trong lẫn vòng ngoài, trong đó vòng trong (vùng lõi) được cố định, vòng ngoài có thể làm theo ca kíp.

Ở vùng lõi, những người trực tiếp in sao đề sẽ làm việc và sinh hoạt trong căn phòng kín, suốt thời gian từ lúc bắt đầu in sao đến kết thúc kỳ thi. Căn phòng này có duy nhất cửa ra vào, luôn được khóa, chìa khóa do một cán bộ công an Hà Nội (PA83) giữ.

Cán bộ làm việc ở vùng lõi này không thể liên lạc với bên ngoài. Mọi giao dịch, thông báo nếu có sẽ đều do trưởng ban in sao đề thi trực tiếp trao đổi với cán bộ công an ở vòng hai.

Tại vùng hai, cán bộ PA83 và thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ túc trực 24/24h, có điện thoại cố định, được ghi âm nội dung trao đổi, để báo tin cho ban chỉ đạo in sao đề.

Vòng ngoài có cán bộ an ninh, y tế, công an phường, quận. Ngay cả rác thải trong khu vực in sao đề chỉ được chuyển ra bên ngoài sau khi kết thúc kỳ thi.

Năm nay, Hà Nội có 79.625 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia, trong đó hơn 62.000 em dự thi để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học.

Cụm thi Hà Nội dự kiến có 123 điểm thi với 3.363 phòng. Khoảng 9.000 cán bộ, giảng viên, giáo viên, nhân viên được điều động làm công tác coi thi, phục vụ, đảm bảo an ninh.

Như Quỳnh