Tối 1/8, Chủ tịch TP. Hà Nội đã ban hành công điện khẩn yêu cầu thực hiện 4 biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19. Trong đó có yêu cầu, tuyệt đối không để người dân di chuyển ra ngoài địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội.

Cụ thể, theo báo Thanh Niên, TP yêu cầu các đơn vị chủ động đánh giá tại các khu vực có nguy cơ cao trên địa bàn đặc biệt tại các bệnh viện, khu công nghiệp, cụm công nghiệp làng nghề, chợ dân sinh, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng bán hàng thiết yếu, khu đông dân cư, các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa.

Phê duyệt phương án phòng chống dịch đối với các trụ sở cơ quan, đơn vị đang hoạt động trên địa bàn; chủ động quyết định việc thực hiện các biện pháp cao hơn trong thời gian giãn cách xã hội như phong tỏa một khu vực: Khu dân cư, tổ dân phố, cấp phường, xã, thị trấn để kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

TP yêu cầu ưu tiên tập trung một số biện pháp cấp bách gồm:

(1)Truy vết tối đa trong thời gian ngắn nhất;

(2) Sàng lọc các đối tượng có triệu chứng như ho, sốt, khó thở, mất vị giác,…;

(3) Tăng cường, tăng tốc xét nghiệm sàng lọc diện rộng đối với các khu vực có nguy cơ, người về từ vùng dịch;

(4) Khu trú tập trung đảm bảo hiệu quả, thiết thực, tiết kiệm nguồn lực theo quyết định của cơ quan y tế; cách ly, giám sát, xét nghiệm các nguy cơ đối với các trường hợp về từ vùng dịch và các địa điểm, vùng có nguy cơ khác do cơ quan y tế tham mưu.

Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu chính quyền các quận, huyện kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế; cung cấp các lương thực, thực phẩm cho những người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn dự trữ để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy” tại các khu vực cách ly, khu vực phong tỏa.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển ra ngoài địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội theo đúng quy định, trừ những người được chính quyền cho phép.

Đặc biệt, Chủ tịch TP. Hà Nội yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành tham mưu phương án điều trị tổng thể 20.000 bệnh nhân mắc Covid-19, báo cáo cho thành phố trước ngày 5/8.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Liên quan tới các ca COVID-19 mới, theo báo Tuổi Trẻ, TP. Hà Nội đã tạm phong tỏa 2 chợ đầu mối lớn ở quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm cho đến khi có thông báo mới để lấy mẫu xét nghiệm, truy vết.

Tại quận Nam Từ Liêm, UBND quận cũng phong tỏa tạm thời chợ đầu mối và chợ dân sinh Phùng Khoang, phường Trung Văn, để lấy hơn 530 mẫu xét nghiệm cho tiểu thương.

Cũng trong tối muộn 1/8, liên quan tới trường hợp nữ bệnh nhân N.T.C. mắc COVID-19 đã đến lấy hàng tại khu vực kinh doanh hải sản chợ Long Biên, quận Ba Đình tạm phong tỏa khu vực kinh doanh hải sản trên.

Sở Y tế Hà Nội ghi nhận thêm 45 ca dương tính COVID-19 từ 18h ngày 1/8 đến 6h ngày 2/8, liên quan 5 chùm ca nhiễm hiện hành trên địa bàn. 

Tính từ ngày 5/7 đến nay, Hà Nội ghi nhận 1.023 ca nhiễm mới, trong đó chùm ca nhiễm liên quan sàng lọc ho sốt tại cộng đồng nguyên phát (ca ban đầu) và lây phứ phát (lây nhiễm các F) vẫn tăng cao, tổng cộng 54 ca nguyên phát và 366 ca thứ phát. Bên cạnh đó, chùm liên quan nhà thuốc 95 Láng Hạ ghi nhận 88 ca kể từ 19/7; hai chùm Nguyễn Khuyến, Đống Đa và Tân Mai, Hoàng Mai lần lượt ghi nhận 79 và 99 ca nhiễm kể từ 5/7.

Có thể bạn quan tâm: