Một bệnh nhân ở Thanh Trì và một phụ nữ nhập cảnh từ Nhật Bản được phát hiện là dương tính Covid-19 tại Hà Nội, nhưng chưa rõ nguồn gốc lây bệnh.

Báo cáo tại cuộc họp Thường trực Chính phủ do Thủ tướng chủ trì chiều nay (12/8), Phó Chủ tịch TP. Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, “Bệnh nhân 867”, 63 tuổi, ở xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, được ghi nhận bệnh ở Thanh Trì, Hà Nội. Ông này không có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại Đà Nẵng.

Ngoài ra, một phụ nữ từ Hà Nội nhập cảnh Nhật Bản ngày 8/8, được phía bạn thông báo dương tính với nCoV. Ca bệnh này trước khi bay từ Hà Nội đến Nhật đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với 22 người.

Chia sẻ trên VNE, Chủ tịch huyện Thanh Trì – ông Nguyễn Tiến Cường cho hay “nhiều khả năng bệnh nhân lây nhiễm từ khi còn ở Hải Dương do các triệu chứng khởi phát trước ngày lên Hà Nội”. Huyện đã xác định được 104 người tiếp xúc với “bệnh nhân 867”, trong đó có một ca nghi mắc là con rể đi cùng từ Hải Dương, cùng lưu trú ở huyện Thanh Trì.

Lịch sử dịch tễ bệnh nhân 867

Trong vòng một tháng qua, bệnh nhân không đi ra khỏi địa bàn Hải Dương.

Ngày 27/7, bệnh nhân xuất hiện tức ngực được con đưa đi khám tại Phòng khám tư 36 Ngô Quyền, phường Phạm Ngũ Lão, Hải Dương, chẩn đoán trào ngược dạ dày.

Ngày 30/7 có biểu hiện sốt nhẹ, ngày 3/8 bệnh nhân đi xe buýt từ huyện Bình Giang lên TP Hải Dương dự đám cưới. Ngày 8/8 được con đưa đến Bệnh viện Trung ương quân đội 108 để khám bệnh và được chẩn đoán viêm phổi, kê đơn về điều trị tại nhà.

Sau khi khám xong, bệnh nhân về nhà con gái tại xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì. Ngày 9/8, bệnh nhân xuất hiện mệt nhiều sốt 38 độ, tức ngực, khó thở. Gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Bệnh nhân thực hiện khai báo y tế và phòng khám sàng lọc Covid-19. Sau khi chụp X quang thấy hình ảnh viêm phổi, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly nằm điều trị tại một phòng riêng với chẩn đoán viêm phổi nặng.

Ngày 10/8, bệnh nhân được Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu gửi CDC Hà Nội xét nghiệm, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính. Ngày 11/8, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả sàng lọc dương tính. Sau đó mẫu bệnh phẩm được gửi ngay đến CDC Hà Nội để xét nghiệm khẳng định có kết quả dương tính. Theo điều tra ban đầu, bệnh nhân không có mối quan hệ liên hệ với vùng dịch Đà Nẵng, chưa rõ nguồn lây bệnh.

Điểm tin trong nước sáng 13/8: Thêm 3 ca nhiễm mới; Lời mời dễ thương của cụ bà 100 tuổi nhiễm virus Vũ Hán gửi đến bác sĩ