Ngày 9/7, nhiều hộ dân ở thôn Muồng Cháu, xã Văn Hòa (huyện Ba Vì, Hà Nội) cho biết, sáng 8/7, 14 con trâu chăn thả trên ngọn núi gần thôn Muồng Cháu bỗng dưng lăn ra chết hàng loạt. tại hiện trường, người dân thấy trâu chướng bụng, chảy máu mồm, nghi do bị đầu độc.

Một người dân kể, lúc 9h ngày 8/7, khi lên thăm trâu thì người dân phát hiện 14 con trâu nằm chết la liệt trong vũng đầm trên núi đã thông báo cho các hộ còn lại và chính quyền sở tại lập biên bản sự việc.

“Số trâu này của 4 hộ gia đình ghép thành đàn, cùng chăn thả trên núi. Từ xưa đến nay, dân nơi đây quanh năm sống nhờ làm ruộng, chăn nuôi, của cải lớn nhất là con trâu, con bò, bây giờ nhìn trâu lăn ra chết tôi xót lắm!”, một hộ dân có trâu chết chia sẻ trên báo Thanh Niên.

Một người dân khác cho biết, nghi ngờ đàn trâu này bị đầu độc, nên các gia đình không dám mổ thịt trâu đem bán. Ước tính tổng giá trị thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

“Sống gần rừng thì nhờ rừng. Tôi và vài hộ gia đình cùng ghép trâu thành 1 đàn rồi thả trên rừng. Nếu là sét đánh thì chúng tôi mới dám thịt đem bán. Nếu dịch bệnh, người nào mua về ăn rồi mắc bệnh thì sao” – người này cho hay.

Ảnh chụp màn hình báo Dân Trí.

Theo ghi nhận của PV Dân trí vào sáng cùng ngày (8/7), số trâu bị chết đã được san lấp, rắc vôi bột xung quanh.

Riêng 1 con trâu đã bị lôi lên xẻ lấy thịt ở nhiều vị trí, để lộ màu của xương và nội tạng có nhiều dấu hiệu bất thường, nghi do trúng độc.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Duy Ước, Phó chủ tịch xã Văn Hòa cho biết, đang xác minh, làm rõ việc trâu chết bất thường này.

Theo ông Ước, đàn trâu chết không ngoại trừ khả năng bị đầu độc, nên đã lấy mẫu đi xét nghiệm.