Trước vấn đề thủ khoa Ngữ Văn Bùi Thị Hà về quê nuôi lợn, phía Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang đã có văn bản báo cáo về sự việc.

Chúng tôi không từ chối nhân tài

Ngày 28/8/2016, TP.Hà Nội đã tổ chức ngày hội vinh danh 100 thủ khoa xuất sắc nhất tốt nghiệp từ các trường ĐH, Học viện. Trong đó, em Bùi Thị Hà tốt nghiệp thủ khoa ngành Ngữ Văn, ĐH Sư phạm Hà Nội 2 là một trong số những thủ khoa được vinh danh.

Sau khi trở về tỉnh Hà Giang, em Bùi Thị Hà gửi thư cho Bí thư Tỉnh ủy đề xuất mong muốn được trở thành một giáo viên giỏi, đóng góp cho sự nghiệp của nền giáo dục tỉnh, nhưng đến nay, em Hà vẫn thất nghiệp và lao động mưu sinh bằng nghề bán hoa quả và nuôi lợn.

Theo Văn phòng Tỉnh ủy Hà Giang và Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang, sau khi nhận được thông tin, phía ban lãnh đạo cũng đã nhiều lần gặp gỡ, chia sẻ, trao đổi thông tin về tình hình giáo dục, động viên Hà tiếp tục chuẩn bị kiến thức để tham gia đợt thi tuyển dụng năm 2017.

Đến tháng 10/2016, trường THPT chuyên tỉnh Hà Giang đã tổ chức đợt thi tuyển giáo viên, phía nhà trường đã cung cấp thông tin cho em Hà và mong muốn Hà sẽ tham gia kì thi tuyển để có cơ hội hành nghề.

Thế nhưng, đến kỳ thi, Hà đã bỏ thi sau đó viết email gửi tới ban lãnh đạo nhằm xin lỗi và nói nguyên nhân là chưa đủ tự tin để tham gia đợt thi lần này.

Trong khoảng thời gian tuyển dụng, Hà được giới báo chí đưa tin là thủ khoa thất nghiệp và trở về nuôi lợn để mưu sinh.

Qua vụ việc này, phía Sở GD&ĐT Hà Giang đã lên tiếng, không có chuyện tỉnh Hà Giang từ chối nhân tài hay từ chối nguyện vọng của Hà.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang chia sẻ, hiện tại, cả nước còn thừa vài chục nghìn cử nhân sư phạm, việc em Hà chờ đợi trong quá trình tuyển dụng là đương nhiên. Hiện nay, tỉnh Hà Giang cũng có nhiều thạc sỹ đang chờ để được tham gia thi tuyển.

Cũng theo vị Giám đốc sở, thủ khoa xuất sắc về tỉnh nhà sẽ có những ưu tiên trong tuyển dụng chứ không phải được tuyển thẳng. Tỉnh Hà Giang không từ chối Hà, chỉ có Hà từ chối không tham gia tuyển dụng, mặc dù em là trường hợp ít có ở tỉnh khi trở thành thủ khoa xuất sắc (điểm tốt nghiệp trung bình từ 9 trở lên).

Hãy tự cứu mình trước

Việc sinh viên ra trường thất nghiệp không còn là vấn đề lạ như trước kia. Nhất là sinh viên ngành sư phạm, khi mà hàng năm cả nước cho ra lò hàng nghìn cử nhân sư phạm. Trong khi lượng giáo viên trên cả nước đang có xu hướng “thừa thầy thiếu thợ”.

“Người trẻ mới ra trường mà muốn được vào luôn cơ quan hành chính sự nghiệp, có công ăn việc làm, gần nhà, lương tốt là điều khó có thể đạt được”, Giám đốc sở nói.

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang, thủ khoa tốt nghiệp làm việc ở Hà Giang hay ở bất cứ nơi nào cũng tốt, đều góp ích cho đất nước.

Ông cũng gửi lời khuyên đến những sinh viên trẻ mới ra trường, ngoài kiến thức cần học hỏi thêm nhiều điều về cuộc sống, làm việc để có kinh nghiệm trong khi chờ đợi mục điêu đạt được công việc như ý muốn.

“Biên chế chỉ nên là một cánh cửa, một sự lựa chọn mà thôi, không nên là tất cả”, giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang chia sẻ.

Em Bùi Thị Hà, thủ khoa ngành Ngữ Văn, ĐH Sư phạm Hà Nội 2. (Ảnh: Facebook)

Dĩ nhiên, việc em Bùi Thị Hà thất nghiệp là chuyện quá bình thường, huống hồ phía Sở GD&ĐT Hà Giang đã nhiều lần tạo cơ hội cho Hà trong việc hành nghề. Việc em Hà không có việc làm là do cá nhân em chấp nhận vấn đề đó, hay nói cách khác là thất nghiệp tự nguyện.

Nhiều sinh viên ngày nay cũng đang làm việc trái ngành mặc dù cầm trên tay tấm bằng cử nhân loại giỏi hoặc tấm bằng thạc sỹ. Trước khi chờ đợi người khác cứu mình thì hãy tự cứu lấy bản thân mình trước.

Trong quá trình ngồi trên chiếc ghế nhà trường hãy tự tạo cho mình những mối quan hệ để sau này khi ra trường có thêm cơ hội nghề nghiệp cho bản thân. Đôi khi công việc là do chính bản thân người học tạo ra. Rất nhiều đơn vị tuyển dụng ngày nay họ không quá xem trọng bằng cấp mà họ xem trọng người ứng tuyển làm được việc cho họ hay không.

Trước đó, em Phạm Thị Thanh, sinh viên trường Học viện kỹ thuật Mật mã đặt câu hỏi : “Em phải học tập và làm việc như thế nào để các nhà tuyển dụng nhận em vào làm với mức lương khởi điểm 2.000 USD/tháng?”.

Nhiều đơn vị đã lên tiếng sẵn sàng trả cho em Thanh nếu em làm được việc cho họ. Vậy nên trước khi đòi hỏi có chỗ đứng thì hãy xem xét lại bản thân mình có đáp ứng được nhu cầu của thực tế hay không thay vì kêu la.

Thanh Tùng