Tại hội thảo nguồn lực văn hóa trong chiến lực phát triển thành phố Hà Nội sáng 28/9, GS.TS Tạ Ngọc Tấn cho rằng “Hà Nội còn thiếu tượng đài, công trình điêu khắc”.

Theo báo Zing, sáng 28/9, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội thảo Nguồn lực văn hóa trong chiến lược phát triển “Thành phố sáng tạo” của Thủ đô Hà Nội.

Tại đây GS.TS Tạ Ngọc Tấn, Phó chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương cho biết, khi chuẩn bị kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, TP có ý tưởng xây Khải Hoàn môn để biểu tượng cho chiến công của Hà Nội và dân tộc. Song đến nay, TP chưa triển khai được. Ngoài ra, Hà Nội cũng thiếu các công trình chào mừng tại 5 cửa ô của thành phố.

“Hà Nội quá nghèo nàn các công trình văn hóa, nhất là các tượng đài, công trình điêu khắc danh nhân của Hà Nội và cả nước. Một số tượng đài chưa xứng tầm về nghệ thuật, chất liệu, vị trí bị khuất lấp hoặc không được bảo quản, chưa phát huy được giá trị văn hóa”, vị giáo sư đánh giá.

“Du khách đến đây, người ta phải nhận ra Hà Nội ở cái gì? 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội được thể hiện ở đâu, trước hết phải là cảnh quan đô thị, sau đó là con người”, vị giáo sư nhìn nhận. Ông cho rằng Hà Nội cần cân nhắc chiến lược phát triển cảnh quan thực sự nghiêm túc và có đầu tư.

“Tại sao Hà Nội không có một Khải hoàn môn? Việc này đã bàn từ dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội mà giờ chưa có. Tại sao không có cổng chào, biểu tượng ở 5 cửa ô? Tại sao có bao nhiêu danh nhân mà không có biểu tượng ở thành phố ở các ngã ba ngã tư…”, ông Tấn đặt câu hỏi, theo Tiền Phong.