Hàng trăm tài xế GrabBike tắt ứng dụng từ sáng đến chiều 7/12 tại trụ sở của hãng này tại phố Duy Tân (Cầu Giấy) để phản đối mức khấu trừ mỗi chuyến xe vừa tăng từ 20% lên hơn 27,2% có hiệu lực hôm 5/12. Theo đại diện phía Grab cho hay, đây là quy định của nhà nước chứ Grab không tự ý tăng như vậy.

Anh Mạnh, một tài xế đã chạy GrabBike 3 năm chia sẻ VnExpress hôm qua 7/12, với chuyến xe cước 75.000 đồng, sau khi trừ phí sử dụng ứng dụng và thuế anh chỉ nhận về khoảng 53.000 đồng.

Tuy nhiên, anh cho biết nếu tính cả chi phí xăng, điện thoại, sửa chữa bảo dưỡng xe… thì chỉ thực nhận về khoảng 40.000 đồng. Còn các cuốc ngắn khoảng 2-3km, tài xế có thể chỉ thu về được bằng 50% giá chuyến xe. Vì vậy, anh cũng như nhiều tài xế khác đang rất muốn Grab tính toán giảm tỷ lệ khấu trừ để đảm bảo thu nhập tài xế như trước đây.

Cách đây hai ngày, họ chỉ phải nộp 20% phí sử dụng ứng dụng và nhận về 80% doanh thu mỗi chuyến xe. Còn hiện tại, Grab đã nâng tỷ lệ khấu trừ trên mỗi chuyến xe lên 27,2%, bao gồm phí sử dụng ứng dụng 20% (không đổi) và cộng với VAT.

Grab phải kê khai và nộp 10% VAT trên tổng doanh thu mà khách hàng thanh toán cho mỗi chuyến xe, thay vì tài xế đóng 3% VAT trên doanh thu thực nhận và doanh nghiệp đóng 10% VAT trên phần chiết khấu thu về như trước.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Để bù phí VAT, Grab đã tăng giá cước một số dịch vụ nhưng các tài xế đánh giá mức tăng này vẫn chưa đủ bù cho khoản thu nhập thực bị giảm của họ. Một số còn lo ngại, nếu Grab tiếp tục tăng cước để bù VAT sẽ khiến khách hàng quay sang sử dụng ứng dụng khác, khiến thu nhập của họ giảm thêm.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển: “Thực chất khách hàng là người phải chịu”

Với khách hàng, Grab tăng giá cước thêm 6-7% ở GrabBike và GrabCar để bù lại phần tăng thuế. Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng theo quy luật cung – cầu, khi tăng giá dịch vụ thì cầu sẽ giảm xuống một mức nhất định. Đặc biệt là thị trường Việt Nam có mức co giãn về giá khá lớn, nghĩa là tăng giá sẽ mất đi khách hàng nhanh chóng.

Với mức thuế VAT tăng lên 10%, thực chất khách hàng là người phải chịu. Grab đã tăng giá cước để bù lại khoản thuế tăng và khẳng định thu nhập của tài xế chỉ giảm 1-2%. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng tài xế sẽ giảm thu nhập đáng kể vì các yếu tố đầu vào tăng lên như giá xăng, khấu hao xe, giá dịch vụ bảo dưỡng…

Hãng này thu hoa hồng từ tài xế GrabBike là 20% tổng doanh thu, còn hoa hồng với GrabCar là 20-25% tùy thời điểm ký hợp đồng. Nhiều tài xế cho rằng Grab đã “lạnh lùng” đứng ngoài cuộc khi chính sách về thuế thay đổi, không chia sẻ khi khách hàng và tài xế gặp khó khăn.

Hãng có thể lựa chọn giảm mức hoa hồng nhận được của mình để giữ nguyên giá bán. Nếu vậy, Grab sẽ giữ được khách hàng, giữ được tài xế, nhưng ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận của mình. Tuy nhiên, hãng gọi xe không lựa chọn điều này. Grab chọn cách tăng giá và chấp nhận có thể bị mất khách hàng.

Liên quan đến sự việc trên, theo đại diện phía Grab cho hay, đây là quy định của nhà nước chứ Grab không tự ý tăng như vậy. “Grab cũng khẳng định luôn trân trọng và lắng nghe các phản hồi từ người dùng và đối tác. Chúng tôi đang tích cực làm việc cùng các cơ quan chức năng để cân bằng quyền, lợi ích cho các bên có liên quan” đại diện doanh nghiệp này cho hay.

Theo quy định của Nghị định 126, kể từ ngày 5/12, các ứng dụng gọi xe giao đồ ăn, giao hàng… sẽ phải thực hiện kê khai và thu hộ thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho các cá nhân. Mức thuế thu hộ là 10% tính trên tổng doanh thu phát sinh thay vì mức thu 3% trên phần doanh thu được nhận như hiện nay. Như vậy, với quy định này cho thấy các cuốc xe công nghệ trong thời gian tới có thể sẽ tăng giá và người dân (khách Hàng) sẽ phải nộp thêm 10% số tiền thuế.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây

Có thể bạn quan tâm:

Giới chuyên gia y học chứng thực hiệu quả chữa bệnh thần kỳ của Pháp Luân Công