Thời hạn 15/8/2022 “chốt sổ hồ sơ” gói 6.600 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đã qua, nhưng tiến độ giải ngân mới chỉ được 876 tỷ đồng. Chỉ có 4 tỉnh là Sơn La, Đắk Nông, Ninh Thuận và Bạc Liêu hoàn thành chi trả 100% số lao động đã nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Với nhiều công nhân, hơn 2 năm qua chịu tác động thê thảm từ dịch bệnh, công việc thì phập phù, thu nhập sụt giảm mạnh, khiến nhiều người chỉ ngang bằng với lương, giúp việc gia đình.Thế nhưng, tiền thuê nhà, tiền con cái ăn học và đủ thứ phải chi tiêu khác hàng ngày thì không nợ được.

Vậy nhưng, Quyết định 08 hồi tháng 3 năm nay của Thủ tướng Chính phủ với gói 6.600 tỷ đồng, hỗ trợ 3 tháng tiền thuê nhà cho công nhân (mỗi tháng 1 triệu đồng), lại chậm thực hiện từ khâu xác định đối tượng, lập hồ sơ cho đến giải ngân, nên ít nhiều đã làm giảm tính nhân văn của một chính sách nhân đạo và kịp thời.

Theo Thanh Niên dẫn số liệu thống kê của Bộ LĐ-TB-XH, đến chiều 15/8 cả nước đã giải ngân 876 tỷ đồng (dự kiến ban đầu là 6.600 tỷ đồng) và hỗ trợ cho 1,2 triệu người lao động tại 20.406 doanh nghiệp.

Đáng tiếc, tiền hỗ trợ đến được tay người lao động thật lắm gian nan. Theo nguồn tin trên, điều đó bắt đầu từ việc một số địa phương “đẻ” ra những thủ tục không cần thiết. Một số nơi còn có tình trạng “đùn đẩy” hồ sơ đối với doanh nghiệp có nhiều chi nhánh.

Những vướng mắc trong quá trình triển khai tạm thời đã khép lại. Nhưng câu chuyện đặt ra vẫn là làm sao để người lao động nhận được số tiền nhanh chóng để giúp họ yên tâm làm việc, ổn định tình hình sản xuất. Đừng để lặp lại một chính sách an sinh “chưa tròn” như trước và cũng đừng để người lao động và người dân nghĩ rằng muốn nhận hỗ trợ phải “lên ti vi”.

Có thể bạn quan tâm: