Dù gần 2 tháng triển khai gói 6.600 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, song tại nhiều địa phương chính sách này vẫn chưa đến tay người lao động. Nhiều đại biểu Quốc hội đặt vấn đề “tiền đã có, đối tượng đã rõ, mục tiêu hỗ trợ cụ thể nhưng thủ tục hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động vẫn rất chậm.

Chính sách hỗ trợ để công nhân thuê nhà trọ từ ngân sách là 6.600 tỷ đồng. Dự kiến, trên cả nước sẽ có khoảng 3,4 triệu lao động được thụ hưởng chính sách này.

Báo Lao Động đưa tin, bên hành lang Quốc hội ngày 27/5, trao đổi với PV Lao Động, đại biểu Trần Văn Khải (đoàn Hà Nam) cho hay, việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà còn chậm là có 2 nguyên nhân. Đó là thủ tục từ khâu tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, phê duyệt hồ sơ và cho đến khi đủ điều kiện tiền đến tay người lao động (NLĐ) còn chưa tối ưu, còn nhiều bước, chưa phân cấp, uỷ quyền mà bước cuối cùng vẫn phải đến cấp tỉnh, thành phố nên rất chậm. Mặt khác, năng lực tổ chức thực hiện ở các cấp còn nhiều hạn chế.

Đại biểu Khải nhấn mạnh, quan điểm khi xây dựng chính sách hỗ trợ là phải đơn giản, nhanh chóng, kịp thời, phân cấp, phân quyền mạnh mẽ bởi vì khi NLĐ đang gặp khó khăn thì sự hỗ trợ phải kịp thời là hết sức quan trọng. Thế nhưng hiện nay quá trình triển khai thực hiện chính sách đang chậm. Do đó cần đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ, thực hiện chi trả cho NLĐ.

Cùng trao đổi, đại biểu Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) cũng cho rằng việc chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho công nhân hiện triển khai rất chậm. Một số địa bàn lớn chưa triển khai được đến NLĐ. Đây là điều “rất sốt ruột”.

“Tiền chúng ta đã có, đối tượng đã rõ, mục tiêu hỗ trợ cụ thể. Nhưng vướng ở khâu thủ tục nên triển khai chậm. Chúng ta hỗ trợ cho NLĐ có quan hệ lao động. Các thủ tục triển khai thông qua lấy xác nhận, công chứng, xác nhận của doanh nghiệp và chính quyền địa phương… làm cho việc hỗ trợ đến tay NLĐ chậm” – ông An nói.

Để triển khai nhanh chính sách này, đại biểu An cho rằng cần phải lọc bớt những thủ tục rườm rà khiến khâu triển khai chậm. Theo đó, cần tối ưu hoá theo hướng doanh nghiệp lập danh sách, địa phương cùng phối hợp và quá trình chi hỗ trợ kết hợp khâu giám sát của cơ quan lao động, bảo hiểm, tài chính. Đây là vấn đề rất cần quan tâm, nếu hỗ trợ không kịp thời, mục tiêu và ý nghĩa chính sách sẽ không còn tính thời sự.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Trước đó ngày 28/3, Chính phủ thông qua chính sách gói 6.600 tỷ đồng hỗ trợ tiền nhà cho lao động với mức 1,5-3 triệu đồng mỗi người, tối đa ba tháng. Hai nhóm thụ hưởng gồm người có hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) đang làm việc trong doanh nghiệp và người quay lại thị trường lao động, làm việc khu công nghiệp, chế xuất, khu kinh tế, 24 tỉnh thành thuộc 4 vùng kinh tế trọng điểm.

Mục tiêu của gói hỗ trợ là “kéo” lao động quay lại doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường lao động đứt gãy, các nhà máy thiếu nhân lực sau Tết Nguyên đán. Nhiều người về quê và dự tính không trở lại thành phố.

Tuy nhiên, tiến độ chi trả hỗ trợ chậm do vướng nhiều thủ tục. Đến cuối tháng 4, UBND TP. Hà Nội ban hành kế hoạch hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động.

Theo VnExpress, Hà Nội có khoảng 160.000 lao động ở 9 khu công nghiệp, 60% là người ngoại tỉnh phải đi thuê nhà, nhưng đến nay mới 1.400 người nhận được tiền hỗ trợ.

Thông tin được đưa ra tại buổi đối thoại của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh với 200 công nhân tại khu công nghiệp Thăng Long, ngày 26/5.

Theo thống kê của Sở Lao động- Thương binh và Xã hội TP.HCM, hiện có gần 1,2 triệu người lao động trên địa bàn TP có nhu cầu nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ với tổng kinh phí dự kiến gần 2.100 tỉ đồng. Trong đó, hơn 987.000 người lao động đang làm việc và hơn 205.000 người quay lại thị trường lao động.

Tuy nhiên theo TTXVN, gần 2 tháng qua, Bảo hiểm xã hội TP.HCM mới chỉ nhận xác nhận hồ sơ cho trên 1.400 doanh nghiệp và trên 15.000 người lao động, bằng 0,01% con số dự kiến.

Rất nhiều người đã phản ánh thủ tục của chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động quá rườm rà….

Cụ thể bạn đọc dailoidong phản ánh trên báo VnExpress rằng: Tôi đi đăng ký tạm trú cho em tôi để hưởng mà họ đòi phải ra công chứng hợp đồng cho ở nhờ, rồi ra công chứng họ đòi sổ nhà đất, tùm lum hết, mỗi cái đăng ký tạm trú mà mất thời gian và tiền công chứng tùm lum thì lãnh tiền đó có đủ bù vào không?. Mà sao nghe nói luật cư trú cho người dân sẽ dễ dàng hơn, sao bay giờ thấy năng nề và nhiều khê gắp trăm lần vậy.

Thinhvuongpro: Quy định thì không rõ ràng, thủ tục thì lằng nhằng. Không biết tiền này ai được hưởng nữa...

Có thể bạn quan tâm: