Hết thời hiệu kháng cáo bản án sơ thẩm, ông Trầm Bê không kháng cáo. Điều này đồng nghĩa với việc ông chấp nhận mức án 4 năm tù.

Ngày 3/9, TAND TP HCM cho biết, nhiều bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đại án Phạm Công Danh (giai đoạn hai, gây thiệt hại hơn 6.100 tỷ của VNCB) không kháng cáo. Trong đó có ông Trầm Bê (cựu phó Chủ tịch HĐQT Sacombank) – bị tuyên phạt 4 năm tù vì giúp sức ông Danh gây thiệt hại cho VNCB khoảng 1.800 tỷ đồng, theo Vnexpress.

Lần lượt bị tuyên 20 năm và 10 năm tù, ông Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB, Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh); Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) không xin giảm án, chỉ kháng cáo đề nghị thu hồi một số khoản tiền mà cấp sơ thẩm chưa xem xét.

Trầm Bê chấp nhận lãnh 4 năm tù. (Ảnh: Dân Trí)

Bản án sơ thẩm của TAND TP HCM trước đó buộc CB (VNCB sau khi được NHNN mua lại với giá 0 đồng) hạch toán trả lại 4.500 tỷ đồng cho ông Danh. Bởi số tiền tăng vốn điều lệ này đã được ông Danh chuyển về tài khoản của VNCB tại Sở giao dịch NHNN. Sau đó ông Danh chỉ đạo sử dụng hết với tư cách là Chủ tịch HĐQT, chứ không phải tư cách cá nhân như cáo trạng truy tố.

Tuy nhiên, Ngân hàng CB không đồng tình với bản án, kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại.

Ông Trầm Bê được hưởng mức án nhẹ nhất trong khung hình phạt là 4 năm tù. Ông Phạm Công Danh và nhiều thuộc cấp chịu tổng cộng mức án lên đến 30 năm tù.

Tương tự, BIDV cũng kháng cáo, không đồng ý với cấp sơ thẩm – buộc ngân hàng này phải trả hơn 6.126 tỷ đồng mà ông Danh đã sử dụng sau khi vay tại Sacombank, BIDV và TPBank.

Về phần mình, ông Trần Quí Thanh (tập đoàn Tân Hiệp Phát) cũng có đơn kháng cáo, không đồng ý trả lại hơn 194 tỷ đồng (được cho là có nguồn gốc từ tang vật của vụ án) mà trước đó được ông Danh chuyển cho.

Liên quan vụ án, tòa cũng thu hồi 2 sổ tiết kiệm trị giá 2 tỷ đồng của bị cáo Phạm Hoài Thanh tại TPBank. Buộc bà Hứa Thị Phấn trả lại VNCB 600 tỷ đồng.

Ông Danh và cấp dưới Phan Thành Mai. (Ảnh: Vnexpress)

Theo cáo trạng, quá trình điều hành VNCB (giai đoạn 2013-2014), ông Danh cần tiền trả nợ và duy trì hoạt động, tăng vốn điều lệ của ngân hàng do mình làm chủ.

Nguyên Chủ tịch VNCB chỉ đạo Phan Thành Mai (Tổng Giám đốc VNCB) và thuộc cấp dùng tiền gửi của VNCB đảm bảo cho 29 lượt công ty “sân sau” của ông Danh vay hơn 6.100 tỷ đồng tại 3 ngân hàng Sacombank, BIDV, TPBank.

Cụ thể, tháng 4/2013, ông Danh gặp ông Trầm Bê và Phan Huy Khang đặt vấn đề vay vốn của Sacombank, bảo lãnh bằng tiền của VNCB. Biết rõ Phạm Công Danh và đồng phạm thực hiện trái quy định, song ông Trầm Bê vẫn đồng ý phê duyệt cho vay.

Tương tự, ông Danh dùng các công ty “sân sau” đặt vấn đề vay của BIDV 4.700 tỷ đồng thông qua ông Đoàn Ánh Sáng và Trần Lục Lang, tiếp tục đảm bảo bằng tiền gửi tại BIDV.

Ngoài ra, Chủ tịch VNCB mượn pháp nhân các công ty của Nguyễn Việt Hà (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần quản lý quỹ Lộc Việt), Đặng Thị Bích Thủy, Đinh Việt Cường (Giám đốc, Phó Giám đốc Khối khách hàng doanh nghiệp TPBank) vay của TPBank 1.666 tỷ đồng và sử dụng 1.700 tỷ tiền gửi của VNCB để đảm bảo.

Do các công ty của ông Phạm Công Danh không thể trả nợ, 3 nhà băng đã thu hồi tiền cho vay từ tiền gửi của VNCB nên không thiệt hại. Nhưng việc này đã khiến VNCB thiệt hại hơn 6.100 tỷ đồng.

Trong đó, ông Bê cùng cấp dưới Phan Huy Khang được xác định là đã giúp sức cho ông Danh rút trái phép hơn 1.800 tỷ đồng của VNCB. Phía BIDV giúp sức ông Danh gây thiệt hại cho VNCB 2.550 tỷ đồng, số còn lại từ TPBank.

Quang Minh (TH)