Trước khi nghỉ Tết, bà Th. có xin phép về quê tại Hải Dương ăn Tết nhưng hiệu trưởng không đồng ý và khuyên nên ở nhà. Bà Th. không nghe vẫn quyết định về quê ở Hải Dương ăn Tết. Khi về lại Hải Phòng, thì bà Th. khai báo dối với tổ dân phố là mới đi Hà Nội rồi về trong ngày.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 18/2, Ban giám hiệu Trường THPT Trần Nguyên Hãn, TP. Hải Phòng có báo cáo gửi tới các cơ quan chức năng về trường hợp một nữ giáo viên của nhà trường khai báo y tế không trung thực sau khi trở về từ vùng dịch Covid-19.

Cụ thể, bà Hoàng Thị Th. (55 tuổi, trú tại phố An Dương, phường An Dương, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng) là giáo viên công tác tại Trường THPT Trần Nguyên Hãn. Trước khi nghỉ Tết, bà Th. có xin phép về quê tại Hải Dương ăn Tết nhưng hiệu trưởng không đồng ý.

Ngày 8/2, bà Th. tiếp tục nhắn tin xin phép sẽ lên Hà Nội ăn Tết cùng gia đình anh trai và được hiệu trưởng khuyến cáo hiện tại ở Hà Nội cũng đang có dịch, do vậy không nên đi. Tuy nhiên, đêm 11/2 (30 Tết), hiệu trưởng gọi điện “kiểm tra” thì bà Th. báo cáo đang ở trên Hà Nội để ăn Tết.

Đến ngày 15/2, dù ăn Tết tại quê nhà ở Hải Dương nhưng khi về lại TP. Hải Phòng thì bà Th. chỉ khai báo với tổ dân phố kiểm soát y tế là đã đi Hà Nội (đến địa chỉ khu đô thị Đặng Xá, xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội) rồi trở về trong ngày.

Qua kiểm tra lại thông tin, cơ quan chức năng phát hiện thực tế từ ngày 9/2, bà Th. bắt xe buýt đến ga Dụ Nghĩa và được chồng đón bằng xe riêng về nhà ở xóm Nam, thôn Song Đông, xã Tân An, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

Tối 18/2, đại diện Tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hải Phòng cho biết trường hợp bà Th. đã được đưa đi cách ly y tế tập trung và sẽ phải tự trả phí cách ly, đồng thời, ngành y tế cũng đã khử khuẩn, khoanh vùng tạm thời những khu vực mà bà Th. đã lưu trú.

Đến nay bà Th. có sức khỏe tốt, không sốt, nhiệt độ cơ thể 36,2 độ C. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục củng cố hồ sơ để có hình thức xử lý kỷ luật đối với trường hợp giáo viên khai báo y tế không trung thực này.

Trao đổi trên báo Tiền Phong tối cùng ngày, ông Lê Quốc Tiến – Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Hải Phòng cho biết, kết quả xét nghiệm lần 1 nữ giáo viên H.T.Th âm tính SARS-CoV-2. Tối 18/2, Sở đã có cuộc họp khẩn với BCĐ Phòng chống Covid-19 quận Lê Chân và thống nhất đưa nữ giáo viên H.T.Th đi cách ly y tế tập trung. Sau khi hoàn tất cách ly, Sở sẽ dựa vào kết quả thực hiện để áp dụng các biện pháp xử lý.