Cũng giống như Việt Nam, trong bối cảnh số người thất nghiệp và người nghèo ngày một tăng bởi ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chính phủ Indonesia đã áp dụng Ý tưởng cây ATM gạo để giúp đỡ người dân của họ.

Theo bản tin trên VOV, vừa qua, chương trình “ATM Gạo” của Việt Nam đã thu hút sự chú ý của thế giới, trong đó có Indonesia, đất nước này đã nhanh chóng áp dụng ý tưởng của Việt Nam. Giữa tháng 4 vừa qua, Bộ Nông nghiệp Indonesia và Quân đội Indonesia đã phát triển chương trình “ATM Nông nghiệp”.

“Mỗi ngày chúng tôi phân phối 1.000 gói gạo, mỗi gói 1,5kg. 1000 gói gạo này sẽ chia cho 8 xã trong quận. Mỗi xã mỗi ngày nhận được 125 gói. Số còn lại sẽ phân phát trực tiếp người dân tại Bộ chỉ huy quận. Chúng tôi ưu tiên những người không nhận được trợ giúp xã hội của chính phủ và bị ảnh hưởng bởi Đại dịch Covid-19, để an ninh lương thực được duy trì vững chắc”, Đại tá Alian Wijaksono, chỉ huy quân sự quận Tây Jakarta cho biết.

Ảnh chụp màn hình VOV.

Bà Fira là một trong hàng triệu người dân Indonesia rơi vào cảnh thất nghiệp. Chẳng còn cách nào khác, vợ chồng bà cho hai đứa con nhỏ còn chưa tới tuổi đi học lên chiếc xe kéo, đi khắp đường phố thủ đô Jakarta để xin ăn. Nhưng sáng nay, là một buổi sáng rất khác bởi từ hôm nay gia đình bà sẽ có gạo ăn từ cây ATM gạo đặt tại Bộ chỉ huy quân sự quận phía Tây Jakarta.

Vợ chồng bà Fira bày tỏ trong vui mừng vì gia đình tôi sẽ nhận được 1,5 kg gạo mỗi ngày.

Đây là 1 trong 10 cây ATM gạo do Bộ Nông nghiệp Indonesia thiết kế, đã có mặt tại đảo Java của Indonesia.

Người dân Viêt Nam nhận gạo miễn phí từ cây ATM gạo (ảnh chụp màn hình vnexpress).

Dự kiến trong thời gian tới, các cây ATM gạo sẽ phát triển thêm 317 đơn vị trên cả nước.

Liên quan đến Indonesia, trước đó chiều 29/4, Tỉnh Sóc Trăng đã tiếp nhận 5 trong tổng số 7 thuyền viên tàu vận tải chở gạo mang quốc tịch Indonesia bị chìm ngoài khơi hôm 27/4.

7 thuyền viên trên tàu JAGAL RAYA chở 230 tấn gạo xuất phát từ cảng Mỹ Thới (An Giang) đi Philippines thì gặp nạn, làm cả 7 thuyền viên trên tàu rơi xuống biển, 5 người được người dân Sóc Trăng cứu giúp.