Vào lúc 16h ngày 22/2, tại huyện Điện Biên (Điện Biên) đã xảy ra một trận giông lốc kèm theo mưa đá, khiến 4 nhà dân trên địa bàn xã Núa Ngam bị hư hại.

Ông Lường Văn Sơn, Chủ tịch xã Núa Ngam, huyện Điện Biên cho biết, trận giông lốc mạnh kèm theo mưa đá bất ngờ khiến chính quyền và người dân đều rơi vào thế bị động. Mưa đá rơi với mật độ khá dày trong khoảng thời gian gần 10 phút, hạt trung bình to bằng ngón tay.

Ghi nhận thiệt hại ban đầu, trận mưa đá đã khiến 4 nhà dân tại bản Ten Núa, xã Núa Ngam bị tốc mái hoàn toàn, hoa màu và tài sản bị hư hại.

Chính quyền xã Núa Ngam đã huy động lực lượng dựng lều tạm cho các gia đình bị tốc mái có chỗ ngủ qua đêm và rà soát toàn bộ thiệt hại khác.

Trước đó, chiều mùng 6 Tết (21/2), tại xã Xiêng My, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An đã bất ngờ xuất hiện mưa đá.

Hiện tượng trời mưa lớn kèm theo lốc xoáy càn qua các xã của huyện Quỳ Hợp và xã Bình Chuẩn (huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) khiến nhiều nhà dân bị sập, tốc mái.

Người dân địa phương nhận định, lốc xoáy và mưa đá xuất hiện vào thời điểm sau Tết Nguyên đán là rất hiếm gặp.

Giải thích về hiện tượng lốc xoáy, mưa đá bất thường này, ông Tăng Văn An, Trưởng phòng Dự báo (Đài khí tượng thủy văn Bắc Trung Bộ) cho rằng, theo Âm lịch đang là tháng Giêng nhưng theo Dương lịch thì giờ đã là thời điểm cuối tháng 2.

Trong hệ thống thời tiết, đây đang là tháng đầu chuyển mùa, vì thế các hiện tượng thời tiết bất thường như mưa đá, giông, lốc xoáy, sấm sét… có thể xảy ra, theo Dân Việt.

Thế Tam (TH)