Khối không khí lạnh đã tiến sát biên giới Việt nam, chiều và tối nay miền Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa to, nhiệt độ thấp nhất ở Hà Nội có thể xuống 21, cao nhất khoảng 30.

Sáng 7/9, không khí lạnh từ phía Bắc đã tiến sát biên giới Việt Nam, chiều và đêm nay sẽ tràn đến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó xuống Trung Trung Bộ. Gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4, theo VnExpress.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia cho biết, từ chiều và đêm nay (7/9), Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa giông, một số nơi mưa to (51-100 mm/24 giờ). Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh.

Sang ngày mai (8/9), gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền các tỉnh Đông Bắc Bộ cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Trong đợt gió mùa đông bắc này, nhiệt độ thấp nhất ở các các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm còn 21-24 độ C, vùng núi phía Bắc 19-22 độ C.

Ảnh mây vệ tinh cho thấy không khí lạnh (vùng đậm màu trắng) đang tràn xuống Việt Nam. (Ảnh: NCHMF).

Đến ngày 9/9, mưa to có khả năng mở rộng xuống phía Nam và tập trung ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Nhiệt độ sẽ giảm 5-7 độ so với hiện nay, tại TP Vinh (Nghệ An) khoảng 24-29.

Riêng Hà Nội, từ chiều tối và đêm nay không khí lạnh sẽ tràn về, gây mưa to và giông. Nhiệt độ thấp nhất trong ngày 8-9/9 phổ biến 21-24, cao nhất 30.

Ở vịnh Bắc Bộ, từ đêm mai gió chuyển hướng đông bắc mạnh dần lên cấp 6, gần sáng và ngày 8/9 tăng lên cấp 7, giật cấp 8-9.

Ngoài ra, cơ quan khí tượng cũng cảnh báo do không khí lạnh nén rãnh áp thấp, từ đêm nay đến sáng mai, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có khả năng xuất hiện.

Biên độ lũ lên trên thượng lưu các sông Bắc Bộ 1-3 m; thượng lưu các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình 3-6 m, hạ lưu 2-4 m.

Đỉnh lũ thượng lưu sông Thao và Lô có khả năng lên báo động 1; thượng lưu các sông Thanh Hóa đến Quảng Bình lên báo động 1-2. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt cục bộ ở vùng núi Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Quảng Bình.

Thanh Thanh (Tổng hợp)