Vẫn biết vấn đề môi trường là nhức nhối, là tương lai sống còn của đất nước, nhưng các đại biểu dự hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo vệ môi trường sáng ngày 24/8 vẫn bàng hoàng khi Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã đưa ra những con số “giật mình”.

Những con số “giật mình”

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, hàng năm có khoảng 100.000 tấn hoá chất bảo vệ thực vật được sử dụng, nhưng khoảng 80% sử dụng không đúng quy định, như việc thu gom, lưu giữ và xử lý bao bì chưa tốt, nhiều nơi thải bỏ ngay tại đồng ruộng gây ảnh hưởng môi trường.

Theo Bộ trưởng, hiện có 283 khu công nghiệp với hơn 550.000 mét khối nước thải/ngày đêm và  615 cụm công nghiệp, trong đó chỉ khoảng hơn 5% có hệ thống xử lý nước thải tập trung; các cụm công nghiệp còn lại, hoặc các cơ sở sản xuất tự xử lý nước thải hoặc xả trực tiếp ra môi trường.

Cùng với đó là hơn nửa triệu cơ sở sản xuất trong đó có nhiều loại hình sản xuất ô nhiễm môi trường, công nghệ sản xuất lạc hậu; hơn 13.500 cơ sở y tế hàng ngày phát sinh hơn 47 tấn chất thải nguy hại và 125.000 mét khối nước thải y tế; 787 đô thị với 3 triệu mét khối nước thải ngày/đêm nhưng hầu hết chưa được xử lý; lưu hành gần 43 triệu mô tô và trên 2 triệu ô tô tạo ra nguồn phát thải lớn đến môi trường không khí.

Ngoài ra, còn có hơn 23 triệu tấn rác thải sinh hoạt, 7 triệu tấn chất thải rắn công nghiệp, hơn 630 nghìn tấn chất thải nguy hại. Hiện có 458 bãi chôn lấp rác thải, trong đó có 337 bãi chôn lấp không hợp vệ sinh; có hơn 100 lò đốt rác sinh hoạt công suất nhỏ, có nguy cơ phát sinh khí dioxin, furan…

Tình trạng ô nhiễm đang báo động

Ô nhiễm nguồn nước ngầm, nước mặt tại các ao hồ, sông,  biển, ô nhiễm đất, không khí ngày càng nghiêm trọng, nhất là ở các khu, cụm công nghiệp, làng nghề, lưu vực sông, khu đô thị, khu dân cư tập trung. Ở các nhà máy nhiệt điện, các khu xử lý rác, các khu công nghiệp gây ô nhiễm đã có nhiều vụ khiếu kiện đông người về môi trường đã diễn ra gay gắt ở nhiều nơi.

Ô nhiễm môi trường làm tăng nhiều làng ung thư, xóm ung thư chứ không chỉ có một vài làng như trước. Bệnh ung thư đang mỗi ngày cướp đi sinh mệnh của 250 người dân vô tội, cao gần gấp 10 lần số ca tử vong do tai nạn giao thông.

Nghiêm trọng hơn, ô nhiễm môi trường biển miền Trung đã làm hàng loạt làng ngư dân nghèo ven biển lâm vào khó khăn. Biển vắng lặng, cá tôm chẳng thấy, ngư dân bỏ làng làm thuê kiếm sống. Riêng tại Quảng Bình có xã trên 1.000 hộ dân với khoảng 1.300 lao động sinh sống ở 5 thôn, lao động phần lớn đã bỏ làng đi khắp nơi làm thuê kiếm sống, còn lại thì vẫn bám biển, ra khơi nhưng cũng khá lay lắt.

Nguyên nhân

Do ý thức tôn trọng pháp luật về môi trường chưa nghiêm, nhiều doanh nghiệp thực hiện không nghiêm túc những quy định về môi trường. Tình trạng chuyển đổi đất rừng, khai thác khoáng sản, xây dựng thủy điện, khai thác tài nguyên đa dạng sinh học đã dẫn đến thu hẹp diện tích các hệ sinh thái tự nhiên, chia cắt các sinh cảnh, suy giảm đa dạng sinh học.

Khu vực doanh nghiệp FDI có chiều hướng dịch chuyển dòng vốn vào các ngành tiêu tốn năng lượng và tài nguyên, nhân lực, không thân thiện với môi trường…

Về quản lý nhà nước chưa theo kịp các diễn biến phức tạp của các vấn đề về môi trường, cán bộ yếu và thiếu chuyên môn nghiệp vụ, một bộ phận cán bộ môi trường vô trách nhiệm, còn tiêu cực.

Nguồn lực đầu tư cho bảo vệ môi trường còn hạn hẹp, phân bổ dàn trải, nhất là xã hội hóa nguồn lực còn chậm, thiếu cơ chế chính sách đột phá.

Phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường

Ô nhiễm môi trường bùng phát là do tích tụ từ lâu, trong nhiều năm, trong quá trình phát triển và do sự dịch chuyển của công xưởng thế giới về Việt Nam. Câu chuyện Formosa là một ví dụ điển hình cho sự lựa chọn giữa tăng trưởng và môi trường.

Tăng trưởng kinh tế phải bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, không vì lợi ích kinh tế trước mắt mà đánh đổi môi trường, đánh mất tương lai của đất nước.

Vậy nên khi thu hút đầu tư cần chú trọng tiêu chí về môi trường, không vì tăng trưởng kinh tế mà đánh đổi môi trường.

Những hậu quả về sói mòn, mưa lũ, lụt lội, nước biển dâng… đang là lời cảnh báo để Việt Nam cần có nhiều động thái hơn trong vấn đề bảo vệ môi trường.

Tương lai là tùy thuộc vào nhận thức, hành vi của mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp và cả cộng đồng. Phát triển kinh tế phải bền vững, phải giữ gìn được môi trường, không nên chỉ vì lợi ích trước mắt mà làm hại đến tương lai của đất nước.

Thành Tâm

Xem thêm:

Từ Khóa: