Theo Nghị quyết 03 của HĐND TP. HCM, năm nay giáo viên ở thành phố này sẽ có khoản thu nhập tăng thêm có thể lên đến hàng chục triệu đồng. 

Hiện nay, các trường học ở TPHCM đang rậm rịch việc chi tiền cuối năm cho giáo viên (GV). Cũng cần phải nói rõ, GV không có tiền thưởng Tết và cũng không có lương tháng 13 như nhiều ngành nghề. Khoản tiền được chia cho GV, nhân viên ở các trường nhiều năm trước căn cứ vào Nghị định 43/2006/NĐ-CP của Chính phủ.. 

Đặc biệt, từ năm nay, ngoài khoản thu nhập tăng thêm từ kết dư, từ tháng 3/2018, GV ở TP. HCM chính thức dược hưởng thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03/2018/NQ-HĐND TPHCM. Khoản thu nhập tăng thêm này dành cho cán bộ công nhân viên chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ đánh giá theo từng quý, theo báo Dân Trí.

Trường Tiểu học Võ Văn Hát, Q.9, đơn vị đã chi thu nhập tăng thêm quý 2 và 3 theo Nghị quyết 03 ở mức cao nhất là 12.885.300 đồng/quý đối với công chức, viên chức xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và 8.704.800 đồng/quý đối với công chức, viên chức xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Một GV ở Tân Bình chia sẻ, cô và đồng nghiệp đã nhận được tiền thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03 quý 2 và 3, hiện đang chờ quý 4. Mức tiền cô nhận được trong 2 quý này là gần 20 triệu đồng. 

“Thêm quý 4 và tôi hy vọng thu nhập tăng thêm từ tiền kết dư bằng năm ngoái là gần 20 triệu thì tổng có thể tôi nhận được là 50 triệu đồng. Quả thật đây là khoản tiền trong mơ với GV”, cô bộc bạch. 

Ông Trần Khắc Huy, Trưởng phòng GD-ĐT TP. HCM quận Tân Bình cho biết, năm nay, đội ngũ GV ở thành phố sẽ đón Tết ấm hơn với 2 khoản thu nhập tăng thêm. Ở quận Tân Bình năm nay chưa có báo cáo về thu nhập tăng thêm từ khoản kết dư nhưng có thể sẽ tương đương năm ngoái ở mức vài triệu đến mức cao nhất là gần 20 triệu đồng. 

Một hiệu trưởng ở TP. HCM cho hay, với khoản chi từ Nghị quyết 03, cộng với khéo vun vén từ nhà trường, nếu đều đạt ở khung cao nhất ở hai khoản, GV hoàn toàn có thể nhận tiền tăng thêm cao nhất có thể lên đến 50 – 70 triệu đồng. Theo ông, đây là một tín hiệu vui đối với nghề giáo. 

Đới với tiền thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03, trước mắt vẫn sẽ chi 3 quý tính từ tháng 4/2018. Tuy nhiên, việc có tính thu nhập tăng thêm cho GV trong 2 tháng hè hay không vẫn chưa có quyết định cuối cùng. 

Trao đổi với PV Báo Lao Động, Chủ tịch UBND quận 3 Võ Khắc Thái cho hay, quận có 3.327 công chức và 437 người làm việc diện hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP của Chính phủ. Quận dự kiến chi thu nhập tăng thêm trong 3 quý của năm 2018 khoảng 103 tỉ đồng. Hiện nay, các đơn vị đã thực hiện xong phần tổ chức đánh giá và gửi bảng tổng hợp về UBND quận.

“Ngay từ đầu, các đơn vị đã xây dựng đề án vị trí việc làm, tiêu chí gắn với công việc của từng người rõ ràng, phù hợp cho việc đánh giá không cào bằng. Thu nhập của công chức tăng lên, tạo phấn khởi, động lực cho công chức an tâm và phấn đấu tốt trong thực hiện nhiệm vụ” – ông Thái nói.

Còn tại quận Tân Phú, theo bà Hứa Thị Hồng Đang – Chủ tịch UBND quận, hiện tất cả đơn vị ở quận đã gửi báo cáo về cho Phòng Nội vụ tổng hợp để trình UBND quận nhận xét. Theo hướng dẫn, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận sẽ nhận xét bí thư, phó bí thư, chủ tịch HĐND phường; còn chủ tịch UBND quận sẽ nhận xét đối với lãnh đạo các phòng ban, chủ tịch UBND các phường. UBND quận Tân Phú dự kiến kinh phí để chi thu nhập tăng thêm của quận trong 3 quý của năm 2018 là 94 tỉ đồng. Khi thực hiện đánh giá các đơn vị, các phường phải niêm yết công khai danh sách, tránh tình trạng sau này khi nhận tiền xảy ra phân bì, khiếu nại.

Thanh Thanh (tổng hợp)