Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh đã cử đoàn thanh tra xác minh việc nhiều giáo viên tại huyện Lương Tài phải “cắn răng” nộp 2,7 triệu đồng để ôn và thi “siêu tốc” lấy chứng chỉ tiếng Anh trình độ B.

Chiều 2/4, trao đổi với Giáo Dục VN, ông Trịnh Khôi – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh cho biết đang cùng đoàn thanh tra của Sở làm việc với hai đơn vị là Trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh và Phòng Giáo dục huyện Lương Tài. Cũng theo ông Khôi, quyết định thanh tra kéo dài 15 ngày, sau đó sẽ có thông tin kết luận vụ việc.

Trước đó, buổi ôn và thi chứng chỉ tiếng Anh trình độ B cho hàng trăm giáo viên tại Lương Tài do Trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh tổ chức phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lương Tài diễn ra chỉ trong 2 tiếng đồng hồ vào buổi chiều thứ Bảy (ngày 24/3) và sáng Chủ Nhật (25/3).

Nhiều giáo viên tham gia buổi ôn và thi trên bày tỏ sự thất vọng, bởi thực chất hàng trăm giáo viên chỉ đến để được hướng dẫn cách gian lận trong thi cử.

Theo đó, thí sinh dự thi chứng chỉ tiếng Anh trình độ B, vào buổi ôn thi được cán bộ Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh phát cho một bộ đề ôn tập có sẵn đáp án đúng. Ngày thi, thí sinh được mang bộ đề vào phòng thi, chỉ việc khớp câu hỏi trong đề thi và câu hỏi trong bộ đề trùng nhau là có đáp án đúng.

Giáo viên ôn thi chứng chỉ tiếng Anh được "đào tạo" kỹ năng quay cóp?
Giáo viên ôn thi chứng chỉ tiếng Anh được “đào tạo” kỹ năng quay cóp?
Giáo viên ôn thi chứng chỉ tiếng Anh được "đào tạo" kỹ năng quay cóp?
Phần thi nghe hiểu trong bộ đề ôn tập mà thí sinh được mang vào phòng thi có đáp án trùng khớp với phần thi nghe hiểu trong đề thi cấp chứng chỉ tiếng Anh trình độ B. (Ảnh: V.P)

Trước sự việc trên, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lương Tài xác nhận đã đứng ra tổ chức cho 149 giáo viên trên địa bàn ôn và thi chứng chỉ tiếng Anh trình độ B và chứng chỉ tin học.

Việc ôn thi, thi, cấp chứng chỉ tiếng Anh trình độ B do Trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh đảm nhiệm. Còn chứng chỉ tin học cũng do Trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh kết hợp với Trường đại học Thái Nguyên tổ chức ôn và thi. Chứng chỉ do Trường đại học Thái Nguyên cấp.

Hiện buổi ôn và thi chứng chỉ tin học nằm trong kế hoạch tuần tiếp theo sau khi thi tiếng Anh đã bị tạm dừng không thời hạn. Vào chiều ngày 31/3, hàng trăm giáo viên vẫn đến lớp ôn thi chứng chỉ tin học bình thường, nhưng cán bộ thông báo tạm dừng việc ôn và thi chứng chỉ tin học đến khi nào có lịch sẽ thông báo.

Việc một số giáo viên trên bàn huyện Lương Tài tham gia ôn và thi để có hai chứng chỉ tiếng Anh trình độ B và chứng chỉ tin học nhằm xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên theo quy định. Điều khó hiểu là theo quy định không phải giáo viên nào cũng nằm trong diện phải cần hai chứng chỉ trên, nhưng nhiều giáo viên vẫn phải đăng ký và nộp tiền dù không muốn.

Một giáo viên tham gia ôn và thi chứng chỉ tiếng Anh vừa qua thẳng thắn cho rằng, đó là cách làm gian dối mà ngành giáo dục lẽ ra không nên có, phản ánh thực tế tình trạng bằng cấp chứng chỉ thật, nhưng kiến thức đi mượn.

Nhiều người dân huyện Lương Tài cho rằng, việc giáo viên phải trang bị thêm chứng chỉ ngoại ngữ và chứng chỉ tin học để xếp hạng là “sản phẩm” việc chuẩn hóa giáo viên của ngành giáo dục thời gian qua đặt ra. Tuy nhiên, trái với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo viên, quy định này đã khiến nhiều giáo viên bỏ tiền mua hư danh và đi ngược đạo đức người thầy.

Ánh Tuyết