Giáo viên tiếng Anh đấu khẩu, xưng hô mày – tao với học viên vì 100.000 đồng “chăm chỉ phí” không những vi phạm đạo đức nghề giáo mà còn là hành vi bị nghiêm cấm tại Điều 34, Thông tư 03/2011/TT-BGDĐT. Ngoài ra, học viên cãi lộn với cô giáo này cũng có thể bị xử phạt vì xúc phạm người làm giáo dục

Luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Nội Tinh Hoa, cho biết trên Dân Trí,trung tâm ngoại ngữ là cơ sở giáo dục thường xuyên của hệ thống giáo dục quốc dân theo xác định tại Điều 2 Thông tư 03/2011/TT-BGDĐT về quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học.

Khi đã nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân, mọi hoạt động của Trung tâm ngoại ngữ phải tuân thủ và phù hợp với mục tiêu giáo dục được quy định tại điều 2 Luật giáo dục năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009.

Trong video có thể nhận thấy người giáo viên đã có lời lẽ so sánh học viên với chó, với lợn, sử dụng ngôn ngữ thô bạo với học viên là điều không thể chấp nhận được.

Hành động đó ngoài việc vi phạm đạo đức nghề giáo còn là hành vi bị nghiêm cấm tại Điều 34. Thông tư 03/2011/TT-BGDĐT Các hành vi bị cấm đối với giáo viên:

2. Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, thân thể của học viên.

3. Gian lận trong tuyển sinh, thi, kiểm tra; cố ý đánh giá sai kết quả học tập của học viên; ép buộc học viên học thêm để thu tiền và mọi hành vi tiêu cực trong giáo dục.

Hành động này sẽ được cơ quan chức năng xác định tính chất mức độ vi phạm để có hoạt động xử phạt hành chính theo Nghị định số 138/2013/NĐ-CP ngày 22 tháng 10 năm 2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục quy định.

Điều 21. Vi phạm quy định về kỷ luật người học, ngược đãi, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người học

1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi kỷ luật buộc người học thôi học không đúng quy định.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ngược đãi, xâm phạm thân thể người học.

3. Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ giảng dạy từ 1 tháng đến 6 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều này.

Môi trường giáo dục không quy định cho phép giáo viên được phạt tiền học sinh, đây có thể được coi là hành vi tiêu cực khác bị cấm theo Điều 34. Các hành vi bị cấm đối với giáo viên:

3. Gian lận trong tuyển sinh, thi, kiểm tra; cố ý đánh giá sai kết quả học tập của học viên; ép buộc học viên học thêm để thu tiền và mọi hành vi tiêu cực trong giáo dục. Thông tư 03/2011/TT-BGDĐT.

Ngoài ra có thể thấy học viên trong trường hợp này cũng có thể bị cơ quan chức năng xử lý hành vi vi phạm “đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục” theo điều 19 Nghị định số 138/2013/NĐ-CP với mức phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng, tuy nhiên mức độ nghiêm trọng của hành vi thấp hơn.

Giáo viên gọi học viên là 'con lợn' đối mặt án phạt nào?
Giáo viên gọi học viên là ‘con lợn’ đối mặt án phạt nào?

Trước đó, tối 5/5, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video clip dài hơn 2 phút, ghi lại cảnh một nữ giáo viên dạy tiếng Anh và một nam học viên liên tục dùng những lời lẽ khó nghe tranh cãi nhau ngay trên lớp học.

Mở đầu đoạn clip, nữ giáo viên yêu cầu học viên đóng 100.000 đồng tiền phạt. Học viên xin khất “mong cô giáo thông cảm” nhưng cô giáo không đồng ý, cho rằng đây không phải là lần đầu tiên học viên này bị phạt và “quy định làm sao cứ thế mà làm”. Lời qua tiếng lại, cuộc đấu khẩu trở nên gay gắt khi học viên gọi giáo viên bằng bà và nói nữ giáo viên lừa đảo.

Phản ứng trước thái độ của học viên, nữ giáo viên đã dùng những lời lẽ tục tĩu và chỉ thẳng mặt để mắng nam học viên. Giáo viên này còn nói nam học viên là “óc lợn”.

Theo Zing, MST English thuộc Công ty Cổ phần Hệ thống Giáo dục MST, được thành lập ngày 17/6/2016. Người đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, trụ sở chính tại nhà số 3, ngõ 1, đường Cầu Vồng, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Qua kiểm tra, Sở GD&ĐT Hà Nội xác định cả 3 cơ sở của MST English chưa đăng ký hoạt động đào tạo ngoại ngữ tại sở theo quy định. Vì vậy, hoạt động của MST English là vi phạm các quy định hiện hành.

Vũ Loan