Bà Đào Thị Thúy Hằng, Phó trưởng khoa Trung – Nhật, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, giải thích bộ giáo trình “có đường lưỡi bò” do sinh viên thực tập mang về cách đây 3-4 năm.

Báo Dân Trí cho biết, ngày 4/11, Phòng an ninh chính trị nội bộ (PA03) công an Hà Nội đã làm việc với trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội về cuốn giáo trình có in “đường lưỡi bò” phi pháp. 

Ông Vũ Văn Hoá, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, cho biết, cuốn giáo trình có bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp xuất hiện trong bài 7 của cuốn sách “Developing Chinese” do Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh phát hành.

Hai cuốn giáo trình bị thu hồi (ảnh: Dương Tâm/VnExpress).

Trả lời VnExpress cùng ngày, tại trụ sở Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (phố Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), bà Đào Thị Thúy Hằng, Phó trưởng khoa Trung – Nhật, giải thích bộ giáo trình “Developing Chinese” gồm ba cuốn Elementary Comprehensive Course (Tổng quan), Elementary Listening Course (Nghe) và Elementary Reading and Writing Course (Đọc – Viết) do sinh viên thực tập mang về cách đây 3-4 năm.

Khi đó, nhóm sinh viên của trường này sang Bắc Kinh (Trung Quốc) thực tập theo chương trình đào tạo. Trước khi sang, giảng viên của khoa dặn nếu thấy giáo trình nào nội dung hay, khoa học thì mang về khoa làm tài liệu. “Các em đã mua về bộ giáo trình của Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh và chúng được lưu lại ở khoa làm tài liệu tham khảo kể từ đó”, bà Hằng nói.

Theo bà Hằng, khoa Trung – Nhật đem những cuốn giáo trình thuộc bộ “Developing Chinese” ra cho sinh viên mới vào trường năm học 2019-2020 “dùng thử”. Giáo trình được photo lại từ cuốn gốc do sinh viên mang về, được Trung tâm phát hành sách của trường bán. Khoa chưa bao giờ đặt vấn đề bản quyền với Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh về việc đưa cuốn giáo trình vào giảng dạy vì “không có kinh phí”.

Tuy nhiên, thông tin do bà Hằng đưa ra có nhiều điểm mâu thuẫn với phần giải thích của cấp trên là Trưởng khoa Bùi Văn Thanh trả lời VnExpress ngày 3/11. Ông Thanh cho biết giáo trình được đưa về khoa sau khi giảng viên và sinh viên nhà trường sang Bắc Kinh tập huấn, thấy giáo trình hay, ngữ pháp và cách đặt câu logic hơn những cuốn cũ ở khoa.

Theo ông Thanh, khoa Trung – Nhật đã thành lập Hội đồng khoa học xem xét, đánh giá để đưa vào sử dụng, nhưng do bản đồ có “đường lưỡi bò” là hình minh họa nhỏ nên hội đồng đã không phát hiện ra.

“Đường lưỡi bò” phi pháp trong giáo trình khoa Trung – Nhật của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (ảnh: Tiền phong).

Ông Hóa cho biết, Khoa Trung – Nhật đã photo 716 cuốn bán cho sinh viên với giá 30.000 đồng/cuốn. Hiện toàn bộ số giáo trình photo này đã được nhà trường thu hồi, trả lại tiền cho sinh viên.

Theo ông Hóa, nhà trường dự kiến sẽ tiêu huỷ công khai toàn bộ số giáo trình in “đường lưỡi bò” phi pháp, có thể thực hiện ngay giữa sân trường. Đồng thời, Ban giám hiệu nhà trường sẽ xem xét kỷ luật những người vi phạm trong thời gian tới sau khi xem xét toàn bộ sự việc.

Việc phát hiện “đường lưỡi bò” trong cuốn giáo trình này là do sinh viên phản ánh.  Ngay sau đó, Hội đồng thẩm định nhà trường đã thẩm định cuốn sách và thấy phần nội dung tiếng Trung thì không vấn đề gì nhưng phía Trung Quốc đã cài cắm đưa “đường lưỡi bò” phi pháp vào sách.

“Đường lưỡi bò” hay còn gọi là “đường 9 đoạn” do chính quyền Trung Quốc ngang nhiên vạch ra, đòi chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế.

Trước đó, ngày 12/7/2016, Tòa Trọng tài Thường trực đã tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong “đường lưỡi bò”.

Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc vẫn tiếp tục thể hiện rõ bản chất ngang ngược và xảo trá, cố tình cài cắm hình ảnh bản đồ “đường lưỡi bò” dưới nhiều hình thức để tuyên truyền chủ quyền phi pháp trên Biển Đông. 

Mới đây, các ấn phẩm dạng tờ rơi có chứa “đường lưỡi bò” được đưa vào các hội chợ du lịch ở TP.HCM. Bản đồ “đường lưỡi bò” cũng xuất hiện trong bộ phim chiếu rạp “Everest – Người tuyết bé nhỏ”, hay vụ việc xe ôtô có bản đồ “đường lưỡi bò” trưng bày tại triển lãm Vietnam Motor Show 2019.