Bamboo Airways tham vọng có thể tăng vốn thêm 100 triệu USD chiếm lĩnh 30% thị phần nội địa nếu kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công trong năm 2020. 

“Huy động vốn qua IPO sẽ giúp chúng tôi mở rộng đội tàu bay, với mục tiêu chiếm 30% thị trường nội địa vào năm tới”, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Bamboo Airways cho biết trên Bloomberg. Mục đích của đợt huy động vốn là để thúc đẩy sự mở rộng tại thị trường Việt Nam – một trong những thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới. 

“Bamboo Airways hiện tại đang chiếm hơn 10% thị phần”, ông Quyết nói thêm với hãng tin phương Tây này.

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Bamboo Airways (ảnh: Bloomberg)

Tầng lớp trung lưu ngày càng lớn mạnh trong bối cảnh nền kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 7% đang giúp tăng thu nhập của người tiêu dùng Việt Nam có thêm thu nhập để có thể di chuyển bằng máy bay nhiều hơn.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, năm 2018 các sân bay trong nước đón tiếp 106 triệu hành khách, tăng 13% so với năm trước. Ông Quyết cho biết Bamboo sẽ lên sàn trong năm tới, sau khi IPO, nhưng chưa quyết định sẽ niêm yết ở sàn nào.

Bamboo Airways hiện khai thác 10 máy bay, với 25 đường bay trong nước và quốc tế. Đầu tháng 9, Bộ Giao thông Vận tải đã cấp cho Bamboo Airways giấy phép khai thác 30 tàu bay đến năm 2023. Theo đó, hãng bay này được tăng vốn điều lệ 700 tỷ lên 1.300 tỷ đồng và nâng quy mô đội bay từ 10 lên 30 chiếc.

Bloomberg cũng dẫn lời ông Quyết nói tháng trước rằng, Bamboo Airways kì vọng trở thành hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam có đường bay thẳng đến Mỹ, dự kiến vào nửa cuối năm 2020.

Trong 8 tháng đầu năm 2019, Bamboo Airways đã thực hiện 10.051 chuyến bay. Về thị phần, theo số liệu thống kê mới nhất của ngành hàng không Việt Nam, hiện Vietjet đang đứng đầu về thị phần nội địa với 44%, tiếp theo là Vietnam Airlines chiếm 35,9%, Jetstar Pacific chiếm 13,9%, Bamboo Airway và VASO chỉ chiếm lần lượt 4,2% và 2%.