Giáo sư Dương Quang Trung – trường ĐH Queen’s Belfast (Anh quốc) vừa được trao giải thưởng Công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc nhất (Best Paper Award) tại Hội nghị IEEE GLOBECOM 2019.

Chia sẻ trên trang cá nhân, anh Trung cho biết, sáng nay (24/10), khi anh check mail thì nhận được tin bài báo khoa học của mình được trao giải “Best Paper Award” tại hội nghị Ieee Globecom 2019 sẽ được tổ chức vào đầu tháng 12 năm nay tại Hawaii, Mỹ, báo Dân Trí cho biết.

Đây là lần thứ 2 GS Dương Quang Trung nhận được giải thưởng này khi trước đó vào năm 2016, anh cũng đã một lần được vinh danh trong Hội nghị IEEE GLOBECOM tổ chức tại Washington DC, Mỹ.

Giáo sư gốc Việt vinh dự đoạt giải công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc nhất (Best Paper Award) tại hội nghị lớn nhất về viễn thông, Mạng 5G – Ieee Globecom 2019 (ảnh: Dân trí).

Năm nay, trong tổng số hơn 800 bài báo được chấp nhận đăng trong kỉ yếu của hội nghị, chỉ có 15 bài được chọn để trao giải Best Paper Award. Trong đó, bài báo của GS Dương Quang Trung và một số cộng sự của anh viết về công trình nghiên cứu sử dụng trí tuệ nhân tạo và tối ưu theo thời gian thực cho mạng 5G được trao giải.

Chia sẻ với Vietnamnet, anh Trung nói: “Đây là công trình đầu tiên trên thế giới sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy, cùng với tối ưu trong thời gian thực để giải quyết các vấn đề cấp thiết của mạng 5G và mạng tương lai”.

Anh Trung cho biết thêm, việc sử dụng các thuật toán tối ưu hóa truyền thống để giải quyết các vấn đề tối ưu hóa vẫn còn tốn kém và việc thực thi chúng có thể tốn rất nhiều thời gian. Hạn chế này sẽ rất khó đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt về hiệu suất mạng và thời gian trễ cho phép trong thế hệ mới của truyền thông không dây, 5G.

Do đó, đòi hỏi cần có các phương pháp mới có thể đáp ứng sự nghiêm ngặt về thời gian xử lý, một yêu cầu rất quan trọng đối với việc triển khai mạng 5G trong tương lai, hay đặc biệt trong môi trường khẩn cấp (hỗ trợ quản lý thiên tai).

Nghiên cứu này ngoài việc ứng dụng vào mạng 5G, còn có thể ứng dụng vào cải thiện hệ thống thông tin liên lạc nhằm đáp ứng trong vấn đề truyền tín hiệu khi thiên tai xảy ra (ảnh: Dân trí).

GS Dương Quang Trung (sinh năm 1979 tại đô thị cổ Hội An) hiện giảng dạy và nghiên cứu tại Trường ĐH Queen’s University Belfast (1 trong 24 trường ĐH hàng đầu của Vương quốc Anh).

IEEE GLOBECOM là hội nghị lâu đời nhất (có lịch sử trên 60 năm) và lớn nhất của ngành viễn thông, hầu như chỉ tổ chức tại Mỹ. Mỗi năm, hội nghị thu hút khoảng 3.000 công trình nghiên cứu, và chỉ có khoảng 30% bài được chấp nhận đăng, để trình bày tại hội nghị.