Giáo sư Ngô Bảo Châu và nhà Toán học Bakir Farhi là hai người vinh dự nhận được giải thưởng Maurice Audin năm 2018, do Hội Toán học Ứng dụng & Công nghệ và Hội Toán học Pháp trao tặng.

VTC News đưa tin, GS Ngô Bảo Châu vừa nhận giải thưởng Maurice Audin – giải thưởng Toán học của Hội Toán học Ứng dụng & công nghệ (SMAI) và Hội Toán học Pháp (SMF).

Buổi lễ được được tổ chức tại viện toán học Henri Poincaré ở Paris (Pháp). Ngoài GS Châu, nhà Toán học Bakir Farhi cũng là nhân vật được vinh danh.

Theo Vietnamnet, thành viên của hội đồng trao giải gồm GS Cédric Villani (Chủ tịch hội đồng, nhà toán học đoạt giải Fields năm 2010), GS Sylvie Benzoni (Giám đốc Viện Poincare), GS Pierre Mansat (Chủ tịch Hiệp hội Maurice Audin), GS Thierry Horsin (Chủ tịch Hội Toán ứng dụng và công nghiệp), GS Stéphane Seuret (Chủ tịch Hội toán học Pháp) và các thành viên gia đình nhà khoa học Maurice Audin (1932 – 1957).

GS Sylvie Benzoni – Giám đốc Viện Poincare chia sẻ với báo giới, GS Ngô Bảo Châu đang làm việc ở Mỹ nhưng ông đã từng là giáo sư của Đại học Paris 11 tại Orsay, nên hội đồng xét giải vẫn xem ông là một nhà toán học Pháp.

Giải thưởng Toán học Maurice Audin ra đời năm 2004, dưới sự bảo trợ của Hội Toán học Ứng dụng và Công nghiệp (SMAI) và Hội toán học Pháp (SMF). Giải thưởng này là sự tiếp nối của một giải cùng tên được lập ra vào năm 1958 và được trao từ năm 1958 đến 1963.

Đối tượng được xét trao giải là các nhà toán học có bằng tiến sĩ, đang làm việc tại Pháp hoặc Algeria, tối thiểu 45 tuổi.

Giải thưởng được xét định kỳ 2 năm một lần. Nguồn tài trợ cho giải thưởng là khoản tiền được đóng góp hàng năm bởi các thành viên của cộng đồng toán học và xã hội dân sự.

Tùng Anh (Tổng hợp)