Tại cuộc gặp báo chí chiều 23/2, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo VN cho biết, đang thử nghiệm cầu an, cúng dường trực tuyến thông qua ví điện tử hoặc quét mã QR.

Báo VnExpress đưa tin, Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết, trước sự bùng phát của dịch COIVD-19, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã hướng dẫn các chùa tổ chức khóa tu, những buổi cầu an, tụng kinh, giảng Phật pháp trực tuyến. Đến nay, nhiều chùa đã thực hiện rất tốt công việc này, thu hút nhiều người dân tham dự. Sau đó, thông qua mạng xã hội Phật giáo (Butta.vn), Giáo hội mở cổng đăng ký cầu an trực tuyến cho nhân dân.

“Cũng như khi đến chùa cầu an, nhiều người dân, phật tử khi tham gia cầu an trực tuyến, muốn được phát tâm công đức cho các chùa. Vì vậy, để tạo điều kiện cho nhân dân, Giáo hội đề ra chủ trương thử nghiệm hình thức cúng dường trực tuyến thông qua ví điện tử hoặc quét mã QR”, Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.

“Cúng dường trực tuyến sẽ làm minh bạch tiền công đức. Việc này cũng chấm dứt thực trạng người dân đến chùa, nhét tiền vào tay tượng như dư luận phản ánh trước đây”, Thượng tọa Thích Đức Thiện nói, đồng thời chia sẻ đây là hình thức mới mẻ, nên nhiều người còn ngỡ ngàng, chưa quen.

Ảnh chụp màn hình Facebook.

“Trong khi dịch bệnh có thể còn kéo dài, thì đây là một hình thức hữu ích để người dân được thể hiện nhu cầu tín ngưỡng”, Thượng tọa Thích Đức Thiện nói và khẳng định, khi đại dịch Covid-19 chấm dứt, Giáo hội Phật giáo VN sẽ tiếp tục triển khai bài bản việc cầu an, cúng dường trực tuyến.

Thượng tọa Thích Đức Thiện cho hay, đến nay 12 chùa ứng dụng cúng dường trực tuyến, và việc phát tâm là tự nguyện và tùy tâm của mỗi người.

Trước đó để phòng chống Covid-19, nhiều địa phương đã yêu cầu dừng các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng.

Liên quan đến dịch Covid-19, đến nay tính trên cả nước, tổng ca nhiễm lên 2.403. Hôm nay 43 bệnh nhân được công bố khỏi, nâng tổng số khỏi 1.760. Số tử vong do Covid-19 là 35, bốn người tử vong sau ba đến bốn lần xét nghiệm âm tính. Các bệnh nhân còn lại đa số sức khỏe ổn định, trong đó 87 người xét nghiệm âm tính nCoV lần một, 39 người âm tính lần hai và 60 người âm tính lần ba.

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 hồi phục kỳ diệu nhờ phương pháp dân gian

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới