Ông Trần Vinh, Phó chánh văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND TP. Đà Nẵng bị cảnh cáo và giáng chức vì gạt tay trúng mặt’ nhân viên y tế.

Báo Người lao Động đưa tin, ngày 9/8, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Đà Nẵng cho biết, Đảng ủy cơ quan Đoàn ĐBQH và HĐND TP. Đà Nẵng đã ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trần Vinh, Phó Chánh VP Đoàn ĐBQH và HĐND TP. 

Về xử lý kỷ luật công chức, HĐND TP. Đà Nẵng đã ban hành quyết định kỷ luật giáng chức đối với ông Trần Vinh. 

Liên quan đến vụ việc, Công an quận Sơn Trà cũng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Vinh do đã thực hiện hành vi “xâm hại sức khỏe của người đang thi hành công vụ”. Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Vinh do có hành vi vi phạm trong việc cung cấp thông tin báo chí. 

Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng cho hay sự việc xảy ra ngày 1/8, khi ông Trần Vinh lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cộng đồng tại khu dân cư trên đường Nguyễn Hiền, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, nơi đang bị phong tỏa, cách ly y tế theo quy định về phòng chống dịch. Tại đây, ông Vinh đã thực hiện hành vi xâm hại sức khỏe đối với chị Phan Thị Loan (kỹ thuật viên khoa xét nghiệm của Trung tâm Y tế quận Sơn Trà).

Theo Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng, sự việc trên xảy ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến thành phố. Đây là sự việc đáng tiếc, đồng thời là bài học kinh nghiệm đối với các cấp ủy, các cơ quan và các cá nhân có liên quan.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Như Tuổi Trẻ thông tin sáng 1/8, ông Trần Vinh bị lực lượng chức năng khống chế sau khi có xích mích, đôi co với nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại khu vực Nại Hưng 2, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà.

Phường Nại Hiên Đông là nơi đang bị phong tỏa cứng, cấm tất cả người dân ra vào để thực hiện xét nghiệm cho toàn dân sau khi phát hiện hàng loạt ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Chiều 1/8, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Vinh thừa nhận ông bị công an khống chế nhưng không phải xảy ra ở điểm tổ chức xét nghiệm.

Theo ông Vinh, trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm, ông thấy hơi sơ sài nên có góp ý với nhân viên y tế là “ngoáy sâu vào mũi” để xét nghiệm cho kỹ. Khi đến lượt lấy mẫu cho ông, nhân viên y tế ngoáy 3 lần vào mũi rồi rút ra, lần thứ 4 ngoáy quá mạnh và khó chịu nên ông “phản ứng tự nhiên gạt tay trúng vào mặt nhân viên y tế” nên xảy ra tranh cãi, chứ thực sự “không có hành vi đánh nhân viên y tế”.

Tuy nhiên, trao đổi với Tuổi Trẻ, chị Phan Thị Loan nói: “Anh Vinh đứng dậy tát tôi trước mặt bác sĩ, người dân”.

Ngày 3/8, ông Vinh đã gửi thư xin lỗi đến chị Loan và Trung tâm y tế quận Sơn Trà, thừa nhận bản thân đã nóng nảy, thiếu kiềm chế, làm tổn thương chị Loan và những nhân viên y tế đang tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Quận Sơn Trà đang là điểm nóng về dịch COVID-19 ở Đà Nẵng, liên quan đến chuỗi lây nhiễm ở cảng cá Thọ Quang (với 715 ca dương tính). Hiện chính quyền phải phong toả toàn bộ quận này, trong đó có 5 phường phong toả cứng “nội bất xuất” để khoang vùng, truy vết triệt để đợt dịch này.

Có thể bạn quan tâm: