Nếu như tội phạm buôn bán người trước đây chỉ xảy ra ở vùng biên giới, thì nay đã xuất hiện tại nhiều địa phương trên cả nước với nhiều chiêu thức tinh vi. Đặc biệt là đường biên giới sát nước Trung Quốc.

Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai phát tờ rơi tuyên truyền về tội phạm buôn bán phụ nữ tại các phiên chợ vùng cao. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo báo cáo của Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai, trong số 71 vụ án buôn bán người được phát hiện trong năm 2017, có nhiều vụ cả đối tượng, nạn nhân bị bán đều ở các tỉnh như Sơn La, Yên Bái.

Khó khăn mới trong công tác phá án, điều tra loại tội phạm này là các đối tượng không trực tiếp xuất hiện đưa dẫn các nạn nhân mà sử dụng ĐTDĐ để hướng dẫn di chuyển về khu vực biên giới, bố trí người đón.

Trong khi đó, cách thức tuyên truyền tại các địa phương vẫn theo kiểu truyền thống, lỗi thời.

Ông Mùa A Đế, Chủ tịch xã Xà Hồ thông tin trên báo Thanh Niên: “Năm nào xã cũng tổ chức các hoạt động tuyên truyền tội phạm buôn bán người. Chúng tôi đưa vào các cuộc họp thôn nhưng nhận thức của bà con, đặc biệt ở thôn vùng cao, vùng sâu vùng xa còn hạn chế nên dễ tin vào “bánh vẽ” việc làm thu nhập cao, cuộc sống sung túc mà không biết mình bị lừa bán”.

Theo khảo sát của UBND xã Xà Hồ, đến nay có khoảng 80% số hộ có ít nhất 1 chiếc ĐTDĐ. Qua điện thoại này, những kẻ xấu tiếp cận phụ nữ, cô gái mới lớn để lừa gạt.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Trưởng phòng LĐ-TB-XH H.Trạm Tấu, cho biết khi nạn nhân trở về trình báo, tố cáo đến công an và cung cấp thông tin, các ngành chức năng mới nhận diện phương thức hoạt động của loại tội phạm này để tìm giải pháp phòng tránh nhưng thực tế gặp rất nhiều khó khăn.

“Trước đây, đối tượng lạ mặt phải đến địa bàn, thì chúng tôi phát hiện, kiểm soát được, nhưng bây giờ họ không cần xuất hiện nữa, mà liên lạc qua ĐTDĐ dụ dỗ điều khiển nạn nhân từ xa thì không cách nào phát hiện, phòng ngừa”, ông Tuấn bày tỏ.

Tội phạm buôn bán người chọn địa bàn hẻo lánh để lừa gạt các nạn nhân. (Ảnh: Thanh Niên)

Những phụ nữ bán sang Trung Quốc sẽ rơi vào các động mại dâm, làm vợ các gia đình nghèo khó Trung Quốc, hoặc thậm chí bị ép lấy nội tạng…

Lực lượng chức năng tổ chức bàn giao 2 thiếu nữ ở Lào Cai bị lừa bán sang Trung Quốc. (Ảnh: CAND)

Tại tỉnh Lào Cai, ông Nguyễn Tường Long, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh, thừa nhận nếu tiếp tục tuyên truyền theo kiểu truyền thống mời đến nghe hoặc phát tờ rơi rất khó “thấm” với người dân, nhất là đồng bào dân tộc.

Gần đây, chi cục đã phối hợp với các trường học trên địa bàn dành riêng các tiết học giáo dục công dân về nội dung này.

Ngoài ra, những nạn nhân mua bán người trở thành các tuyên truyền viên đi nói chuyện tại trường học, các phiên chợ cuối tuần…

Nhu cầu nội tạng người rất lớn từ Trung Quốc có đường biên giới sát Việt Nam

Liên quan tới tội ác buôn người, buôn bán nội tạng, việc chính quyền Trung Quốc hậu thuẫn tham gia mổ sống lấy nội tạng gần đây đã được đưa ra ánh sáng khiến nhiều người dân thế giới và Việt Nam không khỏi bàng hoàng.

Theo phân tích gần đây, ngành công nghiệp ghép tạng Trung Quốc có thể đã thu được cả trăm tỷ USD trong hơn 16 năm qua. Nhu cầu ghép tạng ở Trung Quốc rất lớn đã dẫn đến các hình thức cung cấp nội tạng bất hợp pháp.

Theo số liệu của Bộ Y tế Trung Quốc, năm 2007 nước này có 1,5 triệu người cần ghép, thay thế nội tạng. Chính quyền Trung Quốc thường công bố số ca ghép tạng ở nước này từ 10.000-12.000 mỗi năm.

Nhưng theo các điều tra độc lập, số lượng ghép nội tạng ở nước này lên đến 60.000-100.000 ca mỗi năm, được thực hiện từ 712 bệnh viện.

Giá cả các cơ quan nội tạng cơ thể người tại Trung Quốc.

Trong năm 2007 có tới hơn 1.000 bệnh viện nộp đơn xin cấp phép cấy ghép nội tạng lên Bộ Y tế Trung Quốc, và chứng minh họ có thể ít nhất có thể đáp ứng được số giường bệnh phục vụ các ca ghép tạng tối thiểu theo yêu cầu.

Với nhu cầu lớn như vậy, nguồn cung nội tạng người cho thị trường Trung Quốc đến từ nhiều nguồn khác nhau. Buôn bán người chỉ là một nguồn cung và chủ yếu xảy ra trong vài năm gần đây.

Tháng 6/2016, báo CNN (Mỹ) cho biết nguồn chính nội tạng tại Trung Quốc lấy từ các tù nhân theo chương trình thu hoạch nội tạng được nhà nước bảo hộ.

Ngành quân đội và các bệnh viện quân đội Trung Quốc đã khai thác nội tạng của các tù nhân lương tâm, tù nhân tôn giáo, đặc biệt chủ yếu từ học viên Pháp Luân Công – những người kiên định rèn luyện thân thể và tinh thần theo tiêu chuẩn Chân – Thiện – Nhẫn.

Video: Bí mật nguồn tiền phi pháp của chính quyền Trung Quốc

Ngày 20/6/2015, Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG) đã cho công bố kết luận điều tra: “Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) dưới sự chỉ huy của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân đã giết trên 2 triệu học viên Pháp Luân Công để mổ sống lấy nội tạng”, tin này được xác thực vào ngày 24 tháng 6 (2015) trong cuộc điện đàm với một Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị của ĐCSTQ là ông Trương Cao Lệ. Phát ngôn viên của WOIPFG, ông Uông Chí Viễn nói: “Đây là con số vô cùng ghê rợn, nhưng hoàn toàn đáng tin.

Hệ quả việc mổ cướp nội tạng sống của Đảng cộng sản Trung Quốc dưới thời Giang Trạch Dân và hiện vẫn đang tiếp diễn đối với các học viên Pháp Luân Công là đã tạo ra một thị trường nội tạng đen không thể kiểm soát. Càng ngày càng có nhiều vụ bắt cóc người để khai thác nội tạng ngay tại Trung Quốc và các nước có chung đường biên giới như Việt Nam.

Quang Minh (TH)