Tất cả cá nhân tham gia hội đồng thi THPT quốc gia 2018 của Hòa Bình phải tự kiểm điểm, xác định trách nhiệm của mình trong kỳ thi.

VnExpress đưa tin, Sở GD&ĐT Hòa Bình yêu cầu tất cả cá nhân tham gia hội đồng thi THPT quốc gia 2018 làm bản tự kiểm điểm, xác định trách nhiệm của mình trong kỳ thi sau sai phạm.

Diện phải làm kiểm điểm thuộc danh sách đi kèm với quyết định thành lập hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 do Sở Giáo dục ban hành ngày 15/5/2018.

Theo đó, riêng cán bộ, giáo viên tham gia ban coi thi là 660 người, ban chấm thi hơn 70 người. Thành viên Hội đồng thi THPT quốc gia của sở là 12 người, ban thư ký là 10 người.

Trong danh sách bị yêu cầu kiểm điểm có Phó giám đốc Sở Giáo dục Nguyễn Đức Lương với vai trò Trưởng ban chấm thi; Trưởng và Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục là Phó ban chấm thi.

gian lan diem thi o hoa binh hon 700 can bo giao vien phai tu kiem diem
Phó giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình – Nguyễn Đức Lương. (Ảnh: VnExpress)

Chia sẻ với Báo Thanh Niên, một số cán bộ, giáo viên không đồng tình với cách làm trên của Sở GD&ĐT Hòa Bình. “Vô lý ở chỗ là ai sai thì kiểm điểm, còn những người khác cùng lắm gọi là tường trình và cam kết tường trình đúng sự việc”, giáo viên một trường THPT nói.

Hiệu trưởng một trường THPT ở Hòa Bình cho biết, ông không tham gia ban nào, hội đồng nào ở khâu chấm thi mà là làm trưởng một điểm thi, nhưng cũng phải viết bản tự kiểm điểm.

Lý giải về điều này, chiều 31/8, ông Bùi Trọng Đắc – Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình cho biết, Sở ra yêu cầu tự kiểm điểm dựa trên chỉ đạo từ tỉnh về trách nhiệm của các cá nhân tham gia công tác thi.

gian lan diem thi o hoa binh hon 700 can bo giao vien phai tu kiem diem
Ông Bùi Trọng Đắc – Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình. (Ảnh: Zing)

Zing dẫn lời ông Đắc: “Các cá nhân giải trình công việc được giao và việc thực hiện nhiệm vụ trong hội đồng thi THPT quốc gia. Ai có khuyết điểm thì nhận, những người còn lại đơn giản là trình bày lại quá trình làm việc”.

Trong quá trình theo dõi vụ việc, dư luận đặc biệt quan tâm đến danh sách thành viên tham gia tổ chấm thi trắc nghiệm và trách nhiệm của những người này khi để xảy ra sai phạm nghiêm trọng.

Trước đó, cơ quan điều tra đã tạm giam và khởi tố 2 cán bộ trong ban chấm thi là Nguyễn Khắc Tuấn (chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng GD, Sở GD&ĐT) và Đỗ Mạnh Tuấn (Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS-THPT Lạc Thủy).

gian lan diem thi o hoa binh hon 700 can bo giao vien phai tu kiem diem
Đỗ Mạnh Tuấn (trái) và Nguyễn Khắc Tuấn (phải). (Ảnh: Vietnamnet)

Ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Tổ trưởng tổ chấm thi trắc nghiệm cho biết, theo phân công, Nguyễn Khắc Tuấn, Đỗ Mạnh Tuấn phụ trách xử lý dữ liệu.

Cụ thể, 2 người này thực hiện xử lý bài thi và chấm thi chính thức, khớp nối kết quả chấm thi trắc nghiệm với kết quả chấm thi tự luận theo kế hoạch của ban chấm thi.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Đến nay, sai phạm điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình vẫn đang được điều tra và chưa có kết luận chính thức.

Tổng Hợp