Ngày 24/7, Ông Nguyễn Hữu Độ (Thứ trưởng Bộ GD-ĐT) cho biết, ở trên Sơn La máy không lưu được bản gốc mà đã ghi đè lên, nhưng với file text bị lưu đè thì vẫn có thể khôi phục lại.

Ông Nguyễn Hữu Độ – Thứ trưởng Bộ GD-ĐT. (Ảnh: Thanh Niên)

Trước đó, trưa ngày 23/7, theo kết quả xác minh của tổ công tác của Bộ GD-ĐT, Hội đồng thi của Sở GD-ĐT Sơn La đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi, vào sai điểm và chấm sai 29 bài văn. Ngoài ra, kết quả của nhiều bài thi trắc nghiệm cũng bị can thiệp kết quả, Thanh Niên đưa tin.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các cơ quan chuyên môn đã phân tích và nhận thấy ảnh bài thi trắc nghiệm gốc đã bị xóa. Còn ảnh bài thi trắc nghiệm gốc và ảnh bài thi trắc nghiệm xuất ra dữ liệu gửi về Bộ GD-ĐT để chấm bài là hoàn toàn giống nhau.

Về quy trình chấm thi, công đoạn bắt buộc phải thực hiện là chụp ảnh dữ liệu (phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh), sau đó mới cho máy chấm thi. Hình ảnh được quét này được sao ra đĩa CD để gửi về Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, trước khi quét, phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh đã bị thay thế. 

Như vậy, dữ liệu được cho là gốc lưu ở Bộ GD-ĐT cũng là dữ liệu có bài thi đã bị chỉnh sửa, còn dữ liệu gốc thì “mất tích”.

Ông Vũ Khắc Ngọc, chuyên gia giáo dục ở Hà Nội nhận định trên Dân Trí, việc chỉnh sửa điểm thi trên bài thi gốc ở Sơn La rất khó để đưa về điểm thật bởi khó xác nhận đâu là nét sửa của thí sinh, đâu là của người can thiệp.

Tuy nhiên, tối 24/7, ông Nguyễn Hữu Độ (Thứ trưởng Bộ GD-ĐT) cho biết trên Vietnamnet, với trường hợp ở Sơn La thì máy không lưu được bản gốc mà đã ghi đè lên, nhưng với file text bị lưu đè thì vẫn có thể khôi phục lại.

Những bất thường điểm thi của Sơn La

Theo phân tích từ kết quả thi THPT quốc gia do Bộ GD-ĐT công bố ngày 11/7/2018, tỉnh Sơn La có 10.250 TS dự thi môn toán, trong đó có 30 TS đạt điểm từ 9 trở lên, chiếm 0,29%. Tỷ lệ này của Sơn La chỉ kém Hà Giang (điểm đã được sửa, công bố lần đầu) với mức hơn 1%, cao gấp gần 3 lần Hà Nội (0,1%), hơn 7 lần so với TP. HCM (0,04%) và hơn 4 lần so với Nam Định (0,07%) và cao hơn gần 5 lần so với tỷ lệ chung của cả nước là 0,06%.

Với môn vật lý, thống kê số điểm từ 9 trở lên của Sơn La cũng cao vượt trội so với các tỉnh, thành phố khác. Cụ thể, Sơn La có 1.339 TS dự thi môn này thì có 13 TS đạt điểm từ 9 trở lên, chiếm 0,97%, cao hơn 3 lần so với Hà Nội (0,29%), gấp 4 lần so với Nam Định (0,24%) và 12 lần so với TP. HCM (0,08%).

Xét theo các khối thi, với khối A1 (toán, vật lý, tiếng Anh), cả nước có 82 TS đạt mức điểm từ 27 trở lên thì Sơn La là tỉnh xếp thứ 3 với 8 TS. Ở khối D1 (toán, văn, tiếng Anh), Sơn La đứng đầu cả nước về số lượng TS đạt trên 27 điểm. Cả nước chỉ có 17 TS thuộc 9 tỉnh, thành đạt mức điểm này, riêng Sơn La có 7 TS (chiếm hơn 41%). Ở khối C3 (toán, ngữ văn, lịch sử), cả nước chỉ có 10 TS mức điểm từ 27 trở lên thì riêng Sơn La đã có 6, chiếm tới 60%. Khối D9 (toán, lịch sử, tiếng Anh), cả nước có 10 TS mức điểm từ 27 trở lên thì Sơn La có 4 TS, chiếm 40%.

Hoàng Minh (TH)