Trong khi các thí sinh thi tuyển vào lớp 10 tại Hà Nội căng thẳng và cố gắng thực hiện mọi nội quy thì lại xuất hiện giám thị vi phạm an ninh khu vực thi, đề thi bị lọt ra ngoài trong giờ làm bài và người phát tán lại cũng chính là giám thị. 

Giám thị phát tán đề thi: Sở nói không ảnh hưởng, phụ huynh lo thí sinh mất công bằng
Đề thi lộ trên mạng (trái ảnh) và đề thi chính thức giống hệt nhau. (Ảnh: Lao Động)

Chiều 7/6, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng nhận trách nhiệm và thông báo đã tìm được người làm lộ cả hai đề thi Văn, Toán.

Đó là Nông Hoàng Phúc – giáo viên trường THCS Mai Đình (huyện Sóc Sơn), cán bộ coi thi số 2 tại điểm thi THPT Vân Nội (huyện Đông Anh). Giáo viên Phúc đã mang điện thoại vào phòng, chụp đề thi và tung lên mạng.

Khoảng 10 phút sau khi phát hiện vụ việc, giáo viên coi thi đã bị đình chỉ. Phó Giám đốc Sở GD&ĐT khẳng định, không có đáp án nào được đưa vào phòng thi, theo TTXVN.

Sở đang xác minh việc giáo viên Phúc tuồn đề thi ra ngoài với mục đích gì.

Giám thị phát tán đề thi: Sở nói không ảnh hưởng, phụ huynh lo thí sinh mất công bằng
Đề thi Toán (bên trái) lan truyền trên mạng lúc đầu được xác định là đề giả. (Ảnh: Dân Trí)

Trước đó, buổi thi sáng 7/6, tại điểm thi trường THCS Phan Đình Giót, thời điểm các thí sinh đã vào phòng thi thì vẫn có một người phụ nữ tay cầm điện thoại, bê phở “thản nhiên” ra vào bên trong trường mà không bị ngăn cấm.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội xác nhận người này là nhân viên của hội đồng thi mua đồ ăn sáng.

Quán phở mà người này mua về cách cổng trường THCS Phan Đình Giót khoảng 200 mét.

Qua kết quả tại cơ quan công an và trích xuất camera an ninh tại trường THCS Phan Đình Giót đã xác định nữ nhân viên của hội đồng bê phở ra, vào trường trước thời điểm 7h55 phút sáng 7/6, khi chưa bóc, phát đề thi, theo Đời Sống Plus.

Ông Phạm Văn Đại – Phó Giám đốc sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội khẳng định, khi đã bắt đầu bóc, phát đề thi thì tại điểm trường THCS Phan Đình Giót không có người ra, vào. Bởi ở đây có cả lực lượng công an đứng túc trực ở cổng.

Mặc dù lãnh đạo ngành giáo dục thủ đô khẳng định sự cố không ảnh hưởng đến kỳ thi tuy nhiên, nhiều phụ huynh bày tỏ những thông tin này cũng tác động đến thí sinh.

VOV dẫn lời phụ huynh Nguyễn Thu Hằng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, ngoài khu vực thi có nhóm thanh niên truyền tay nhau đề thi. Tuy nhiên, ban đầu chỉ là đề thi giả. Đến khoảng 3h chiều thì xuất hiện đề thi giống hệt với đề thi thật của các con. Một khi đã có thông tin “tuồn” ra bên ngoài, thì chắc chắn sẽ có một số lượng người biết. Khi đã lan truyền trên mạng, không ai có thể đảm bảo rằng không có thông tin “tuồn” ngược trở lại phòng thi, như vậy sẽ ảnh hưởng đến kết quả thi của các con.

Đồng quan điểm, anh Tô Danh Hiếu (Đống Đa, Hà Nội) cho rằng, một khi đề thi bị lộ sẽ nhanh chóng lan truyền rộng rãi. Điều này trước hết ảnh hưởng đến tâm lý của cả thí sinh và phụ huynh, ảnh hưởng đến cả kết quả cuối cùng đánh giá đúng năng lực của thí sinh.

Thúy Quỳnh