Hôm qua 3/7, Cục Hàng không Việt Nam xử phạt 25 triệu đồng ông Ngụy Tiến Ph., 31 tuổi, cán bộ giám sát thi công dự án nâng cấp đường băng sân bay Nội Bài vì bỏ vị trí làm việc, khiến đài không lưu không liên lạc được công nhân trên đường lăn.

Tối ngày 1/7, Đài chỉ huy sân bay Nội Bài đã liên lạc với 1 ô tô hoạt động trên đường lăn S5 nhưng không có tín hiệu trả lời. Cùng thời điểm có 5 công nhân đang làm việc trên đường lăn S5.

Qua xác minh, chiếc ô tô và 5 người thuộc Công ty TNHH MTV ACC 24, đơn vị thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đường băng, đường lăn sân bay Nội Bài. Những người này không mang theo bộ đàm khi hoạt động trong khu bay theo quy định nên không liên lạc được.

Cảng vụ Hàng không Nội Bài đã họp với các bên liên quan để kiểm điểm rút kinh nghiệm và xác định lỗi thuộc về người giám sát.

Ảnh chụp màn hình báo SGGP.

Ông P. được phân công giám sát thi công ngắt nguồn và che thông tin biển báo chỉ dẫn đường lăn S1, S3, S4, S5 thuộc hạng mục đường lăn phục vụ khai thác trong quá trình thi công đường lăn S7B của dự án cải tạo, nâng cấp đường băng, đường lăn sân bay Nội Bài. Tuy nhiên, ông P. đã rời bỏ vị trí làm việc, không thông thoại với Đài chỉ huy.

Cục Hàng không Việt Nam đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 25 triệu đồng với ông P.

Theo ông Trần Hoài Phương – giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc, vụ việc xảy ra trong ngày đầu tiên triển khai thi công đường băng, đường lăn sân bay Nội Bài.

Dù vụ việc chưa gây hậu quả nhưng Cảng vụ Hàng không miền Bắc xác định việc này mang tính chất nghiêm trọng, có nguy cơ uy hiếp an toàn bay.

Trong đợt này Việt Nam tổ chức cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh và đường lăn sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất với kinh phí hơn 4.000 tỉ đồng.

Thời gian thi công bước 1 là 6 tháng, bước 2 là 14 tháng, hoàn thành toàn bộ công trình vào cuối năm 2021.