Bị kiện vì truy tố, bắt giam oan ông Nguyễn Trần hơn 600 ngày về tội “hiếp dâm trẻ em”, VKSND tỉnh Đồng Nai phải hầu tòa.

Theo Tuổi Trẻ, ngày 29/6, TAND huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên buộc Viện KSND tỉnh Đồng Nai bồi thường 356 triệu đồng cho ông Nguyễn Trần (49 tuổi, ở ấp 2, xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc) vì truy tố oan sai, bắt giam hơn 21 tháng.

Trước đó, ông Trần đã khởi kiện đòi Viện KSND tỉnh Đồng Nai bồi thường tổn thất về tinh thần, sức khỏe do bị đánh đập, thiệt hại về chăm sóc con cái, bồi thường đất bỏ hoang… với tổng số tiền gần 22 tỷ đồng cho 641 ngày tù oan.

Tại phiên tòa, HĐXX chỉ chấp nhận yêu cầu bồi thường tiền công, tổn thất tinh thần và thiệt hại hơn 50 cây điều với số tiền gần 330 triệu đồng được nguyên đơn và bị đơn thống nhất, cùng 26 triệu đồng tiền thiệt hại lúa. Tổng số tiền bồi thường là 356 triệu đồng.

Những khoản yêu cầu bồi thường thiệt hại tài sản nhà cửa, cây xoài, bệnh tật là không có căn cứu. Ông Trần cũng không chứng minh được bị bệnh tâm thần do bị bắt oan sau, đánh đập gây ra nên các yêu cầu còn lại không được chấp nhận.

Vietnamnet trích hồ sơ vụ án, từ năm 2003 đến tháng 12/2005, ông Nguyễn Trần nhiều lần giao cấu bé gái 12 tuổi, dẫn tới có thai. Cơ quan điều tra đã tạm giam ông Trần, Viện KSND Đồng Nai truy tố ông Trần tội “hiếp dâm trẻ em”.

Cuối năm 2006, phiên xử được mở nhưng phải tuyên trả hồ sơ vì nhiều tình tiết chưa rõ, ông Trần kêu oan, tố bị bức cung, dùng nhục hình.

Tháng 1/2007, kết luận giám định AND đối với con của người bị hại khẳng định ông Trần không phải cha của đứa trẻ. Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng giám định trên không chứng minh được ông Trần vô tội và bảo lưu quan điểm.

Trong cáo trạng bổ sung, Viện KSND Đồng Nai xác định thời điểm ông Trần giao cấu với bé gá đã đủ 13 tuổi nên đổi nội dung truy tố ông Trần thành “giao cấu với trẻ em”.

Hai phiên tòa tiếp theo đều bị hoãn do bị cáo một mực kêu oan và bị hại vắng mặt.

Năm 2008, công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định đình chỉ điều tra vì hết thời gian điều tra nhưng không chứng minh được hành vi phạm tội. Lúc này, ông Trần đã bị bắt giam 21 tháng.

Sau đó ông Trần có đơn đòi bồi thường oan sai. Đáp lại, VKSND tỉnh Đồng Nai cho rằng, trường hợp của ông không được bồi thường.

Ngày 17/11/2017, Viện KSND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức xin lỗi và cải chính công khai đối với ông Nguyễn Trần. Đại diện Viện KSND tỉnh Đồng Nai thừa nhận việc truy tố oan sai đã ảnh hưởng lớn đến tinh thần, thiệt hại về tinh thần và vật chất cũng như ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ông Nguyễn Trần và gia đình.

Thúy Quỳnh