Liên quan đến việc người Nhật Bản nhiễm Covid-19 tử vong hôm 13/2 tại một khách sạn ở quận Tây Hồ (Hà Nội), đến hôm 16/2 Bộ Y tế nhận định người đàn ông Nhật Bản trên nhiều khả năng nhiễm nCoV tại Hà Nội. Tuy nhiên hôm qua 17/2, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng ít có khả năng bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại thủ đô, và muốn nhận định chính xác phải chờ phân tích gen.

Theo báo VnExpress đưa tin chiều 17/2, hai ngày sau khi Bộ Y tế đưa ra hai giả thiết về nguồn lây của ca bệnh người Nhật, trong đó nghiêng về khả năng bệnh nhân này nhiễm nCoV ở thủ đô, lãnh đạo ngành y tế Hà Nội đưa ra nhận định khác.

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, qua xét nghiệm “bệnh nhân 2229” và hai “bệnh nhân 2234, 2240” (các F1 của bệnh nhân 2229), cho thấy người Nhật tử vong có nồng độ virus cao nhất (25), sau đó đến “bệnh nhân 2234” (23) và “Bệnh nhân 2240” (21).

“Phân tích nồng độ virus trên cho thấy bệnh nhân 2229 đã lây cho hai bệnh nhân còn lại”, ông Hiền nói.

Kết quả rà soát cho thấy 3 bệnh nhân trên chỉ tiếp xúc với nhau vào ngày 2/2, sau khi “bệnh nhân 2229” từ TP.HCM ra Hà Nội vào ngày 1/2. Từ đó ông Hiền cho rằng, về logic, rất ít có khả năng ca bệnh Nhật bản bị lây nhiễm nCoV tại Hà Nội vào ngày 1/2, rồi lây cho 2 người khác vào ngày 2/2 do không đủ thời gian để virus phát tán.

Khu vực khách sạn Somerset West Point (phường Quảng An, quận Tây Hồ) nơi người Nhật Bản nhiễm Covid-19 tử vong (ảnh chụp màn hình Vietnamnet).

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đã rà soát, trong Công ty Mitsui (nơi các bệnh nhân trên làm việc) có một người đã đi đến và về từ TP. Chí Linh (Hải Dương) ngày 13/1. Trường hợp này đã được lấy mẫu gửi đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm và cho kết quả “không có cả kháng thể lẫn kháng nguyên, tức là người này chưa từng nhiễm bệnh”.

Từ các dữ liệu nêu trên, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định ít có khả năng “bệnh nhân 2229” lây bệnh từ địa bàn Hà Nội, dù kết quả chính xác vẫn phải chờ phân tích gen.

Nhận định trên khác với nhận định của Bộ Y tế hôm 15/2 là nghiêng về giả thuyết bệnh nhân này lây nhiễm ngay trong khu vực Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 hồi phục kỳ diệu nhờ phương pháp dân gian

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới