Liên quan đến công trình lắp đặt khẩu hiệu có 11 từ hết 11 tỷ đồng ở Hòa Bình khiến dân mạng xôn xao, chiều 25/9, bà Bùi Thị Niềm, Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Hòa Bình đã lên tiếng quanh việc này.

Trên báo Người lao động, bà Bùi Thị Niềm cho hay, công trình lắp dựng khẩu hiệu tạo cảnh quan trang trí đồi Ông Tượng do Sở VH-TT-DL tỉnh Hòa Bình làm chủ đầu tư với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng từ nguồn vốn sự nghiệp. “Việc phê duyệt báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình, đấu thầu đã được thực hiện theo đúng quy định. Qua đấu thầu, Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Anh Kỳ trúng thầu phần xây lắp có giá trị hơn 10 tỷ đồng”- bà Niềm thông tin.

Cũng theo Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Hòa Bình, công trình trang trí tạo cảnh quan ngoài trời có đến 68 nội dung, hạng mục liên quan đến hệ thống cấp điện, chiếu sáng, chống sét… Trong đó, riêng hạng mục chữ gồm gia công giằng mái thép bằng thép hình, thép bản, lắp dựng giằng thép liên kết, Bulong M16, tấm aluminium…

“Khu vực đồi Ông Tượng là khu vực tập trung các công trình quan trọng của tỉnh, cạnh đó là Công trình Thủy điện Hòa Bình và trụ sở các cơ quan đầu não của tỉnh như Tỉnh ủy, UBND tỉnh, HĐND tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh… Do đó, việc lắp, dựng khẩu hiệu tại khu vực chân đồi Ông Tượng là rất cần thiết và hợp lý”.

Ảnh chụp màn hình báo Người lao động.

“Để đảm bảo an toàn cho công trình tượng đài Bác Hồ phía trên đỉnh đồi, các công trình trụ sở và nhà dân ở phía dưới, đơn vị thi công đã phải khoan tạo lỗ neo để cắm neo gia cố mái vách taluy, lắp dựng ống thép, gia công giằng mái thép, bơm keo xi măng lỏng…. Ngoài ra, do vị trí thi công trình là vách núi cao nên việc vận chuyển các loại vật liệu như cát, sỏi, đá dăm, sắt thép… đều phải làm thủ công.

Đây không phải là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ 17, như thông tin trên một số trang mạng xã hội đã đưa. Theo Hợp đồng thi công xây lắp công trình số 11/2020 giữa chủ đầu tư và đơn vị nhận thầu ngày 7/8 và biên bản bàn giao mặt bằng ngày 8/8 thì thời gian thi công công trình là 80 ngày (tức trước ngày 27/10), tức là công trình mới thi công được khoảng hơn 50% thời gian”, bà Niềm cho biết, theo báo Giao Thông.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin, hình ảnh kèm theo phản ánh về việc tỉnh Hòa Bình chi tới 10 tỷ đồng khắc dòng chữ lớn với 11 chữ, tương đương mỗi chữ gần 1 tỷ đồng. Thông tin trên đã được rất nhiều trang mạng chia sẻ, bình luận. Nhiều ý kiến cho rằng tỉnh Hòa Bình là một tỉnh còn nghèo, khó khăn. Vùng sâu, vùng xa còn thiếu thốn về điện, đường, trường, trạm…; giá như số tiền đó dành cho việc làm đường, trường, trạm thì tốt…